Hóa 12 (hóa phân tích ) hóa học

jejenchulichaeng

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng một 2022
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(hoá phân tích)caau1:Tính nồng độ mol của glucose trong máu trước và sau bữa ăn, biết nồng độ tính theo mg/ml tương ứng là 80 và 120.
câu 2:
Dùng pipet lấy chính xác 25ml dung dịch H2C2O4, thêm 10ml H2SO4 0,5M, đun nóng. Chuẩn độ bằng KMnO4 0,1M hết 22ml. Tính nồng độ M của dung dịch H2C2O4. Viết phương trình phản ứng chuẩn độ và cho biết màu sắc biến đổi như thế nào để nhận ra điểm tương đương.

Mình đã suy nghĩ hơn 3 ngày rồi mà mình vẫn chưa thể tìm ra được vấn đề (tại mình học kém í ạ) ai đó giúp đỡ mình giải chi tiết để mình hiểu ra vấn đề k ạ.mình cũng đag cần gấp ,rất gấp .mong mọi người giúp đỡ mình nhiệt tình ạ.mình cảm ơn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
caau1:Tính nồng độ mol của glucose trong máu trước và sau bữa ăn, biết nồng độ tính theo mg/ml tương ứng là 80 và 120.
[TEX]1mg/ml=1g/l [/TEX]
=> nồng độ mol (mol/lít) của glucose trong máu trước ăn = [tex]\frac{n(mol)}{V(lit))} = \frac{m}{M*V} = \frac{80}{180 \times 1}[/tex] [tex]\approx[/tex] [TEX]0,444 mol/l [/TEX]
tương tự, nồng độ mol glucose trong máu sau ăn = [tex]\frac{120}{180}[/tex] [tex]\approx[/tex] [TEX]0,667 mol/l[/TEX]
câu 2:
Dùng pipet lấy chính xác 25ml dung dịch H2C2O4, thêm 10ml H2SO4 0,5M, đun nóng. Chuẩn độ bằng KMnO4 0,1M hết 22ml. Tính nồng độ M của dung dịch H2C2O4. Viết phương trình phản ứng chuẩn độ và cho biết màu sắc biến đổi như thế nào để nhận ra điểm tương đương.
Phản ứng chuẩn độ

[TEX]2KMnO_4 + 5H_2C_2O_4 + 3H_2SO_4 \rightarrow K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 10CO_2 + 8H_2O[/TEX]

$n_{KMnO_4}=2,2 mmol$

~> theo tỉ lệ phản ứng thì $n_{H_2C_2O_4}=5,5 $ $(mmol)$

~> $M_{H_2C_2O_4} =0,22$ $(M)$

Hiện Tượng: Do $KMnO_4$ có màu hồng ~> Tại điểm tương dương dung dịch từ không màu chuyển sang màu hồng.

Và điểm tương đương được xác định khi dung dịch có màu hồng nhạt không mất màu sau 30 giây.
_____________
Còn chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi nhé ^^
Chúc bạn học tốt
 

Mutants

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng một 2022
2
1
6
23
Du học sinh
[TEX]1mg/ml=1g/l [/TEX]
=> nồng độ mol (mol/lít) của glucose trong máu trước ăn = [tex]\frac{n(mol)}{V(lit))} = \frac{m}{M*V} = \frac{80}{180 \times 1}[/tex] [tex]\approx[/tex] [TEX]0,444 mol/l [/TEX]
tương tự, nồng độ mol glucose trong máu sau ăn = [tex]\frac{120}{180}[/tex] [tex]\approx[/tex] [TEX]0,667 mol/l[/TEX]

Phản ứng chuẩn độ

[TEX]2KMnO_4 + 5H_2C_2O_4 + 3H_2SO_4 \rightarrow K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 10CO_2 + 8H_2O[/TEX]

$n_{KMnO_4}=2,2 mmol$

~> theo tỉ lệ phản ứng thì $n_{H_2C_2O_4}=5,5 $ $(mmol)$

~> $M_{H_2C_2O_4} =0,22$ $(M)$

Hiện Tượng: Do $KMnO_4$ có màu hồng ~> Tại điểm tương dương dung dịch từ không màu chuyển sang màu hồng.

Và điểm tương đương được xác định khi dung dịch có màu hồng nhạt không mất màu sau 30 giây.
_____________
Còn chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi nhé ^^
Chúc bạn học tốt
Bạn có thể ghi rõ công thức cho mình vận dụng không ạ. Mình cảm ơn
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bạn có thể ghi rõ công thức cho mình vận dụng không ạ. Mình cảm ơn
Bạn có thể ghi rõ bài nào không nhỉ?
Có công thức cụ thể của tính nồng độ không ạ. Hai câu trả lời trên đều giống nhau mà :)) . Mong được rep sớm ạ.
$C_M=\dfrac{n}{V}$ nha bạn đơn vị [TEX]mol/l[/TEX]
n là số mol với công thức là [tex]n=\dfrac{m}{M}[/tex] đơn vị [TEX]mol[/TEX]
V là thể tích đơn vị [TEX](l)[/TEX]
 
Top Bottom