Hóa [Hóa] nhiệt nhôm

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung hỗn hợp A gồm Al và Fe2O3 ở nhiệt độ cao đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp rắn B (giả sử chỉ có phản ứng khử Fe2O3 thành Fe). Hòa tan B trong dd HCl dư thấy có 2,24 lít khí thoát ra ở đktc. Nếu hòa tan B trong dd NaOH dư thì thu được 8,8g rắn không tan. Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp A.

2.Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp A gồm Al và Fe3O4 trong chân không. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp rắn B có khối lượng 93,9g. Cho B tác dụng với đ NaOH dư thì có 3,36 lít khí thoát ra ở đktc. Tinh khối lượng mỗi chất trong A

3. Trộn 10,8g bột Al với 34,8g Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm. Giả sử lúc đó chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe. Hòa tan hoàn toàn chất rắn này bằng đ H2SO4 20% (d=1,14g/ml) thì thu được 10,752 lít khí H2 ở đktc.
a) Tính hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm
b) Tính Vdd H2SO4 đã dùng

4. Một hỗn hợp X gồm Fe3O4, CuO và Al có khối lượng 5,54. Sau khi thực hiện phản ứng nhiệt nhôm xong (H=100%) thì thu được rắn Y. Nếu hòa tan Y trong đ HCl dư thì lượng khí H2 sinh ra tối đa là 1,344 lít ở đktc. Nếu hòa tan Y trong đ NaOH dư thì sau phản ứng xong còn 2,96g chất rắn. Tính thành phần % các chất trong dd Y
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
2.Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp A gồm Al và Fe3O4 trong chân không. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp rắn B có khối lượng 93,9g. Cho B tác dụng với đ NaOH dư thì có 3,36 lít khí thoát ra ở đktc. Tinh khối lượng mỗi chất trong A
8Al..+..3Fe3O4-->4Al2O3 +9Fe(1)
8/3a.......a................4/3a......3a
2Al+2NaOH-->2NaAlO2+3H2
Al2O3+2NaOH--> 2NaAlO2+H2O
vì B + NaOH có khí thoát ra =>sau pư (1) thì Al dư, Fe3O4 hết.
gọi a là n Fe3O4
n H2=3,36/22,4=0,15 mol
>nAl dư=0,1 mol
m cr=93,9=>3a*56+4a/3*102+0,1*27=93,9
=>a=0,3 mol
=> mFe3O4=0,3*232=69,6g
=>nAl=93,9-69,6=24,3 g
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Nung hỗn hợp A gồm Al và Fe2O3 ở nhiệt độ cao đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp rắn B (giả sử chỉ có phản ứng khử Fe2O3 thành Fe). Hòa tan B trong dd HCl dư thấy có 2,24 lít khí thoát ra ở đktc. Nếu hòa tan B trong dd NaOH dư thì thu được 8,8g rắn không tan. Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp A
ta xét TH Fe2O3 dư
2Al + Fe2O3 ---> Al2O3 + 2Fe
nFe = 2,24/22,4 = 0,1 mol => nAl = 0,1 mol => mAl = 2,7g
hh rắn khi cho B vào NaOH là Fe và Fe2O3 dư
mFe2O3 dư = 8,8-0,1.56 = 3,2g => nFe2O3 dư = 0,02 mol
=> nFe2O3 bđ = 0,5.0,1+0,02 = 0,07 mol => mFe2O3 = 11,2g

3. Trộn 10,8g bột Al với 34,8g Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm. Giả sử lúc đó chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe. Hòa tan hoàn toàn chất rắn này bằng đ H2SO4 20% (d=1,14g/ml) thì thu được 10,752 lít khí H2 ở đktc.
a) Tính hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm
b) Tính Vdd H2SO4 đã dùng
a/ nAl = 0,4 mol; nFe3O4 = 0,15 mol
8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe
8x/3<------x----------------------->3x
=> nAl = 0,4-8x/3
Ta thấy: nH2 = nFe + 3/2nAl
=> 3x + 3/2.(0,4-8x/3) = 0,48 => x = 0,12 mol
=> H = 0,12/0,15 = 80%
b/ Ta có: nFe = 0,36 mol; nAl = 0,08 mol, nAl2O3 = 4x/3 = 0,16 mol
nH2SO4 = nFe + 3/2nAl + 3nAl2O3 = 0,96 mol (cái này bạn cứ viết câc PTHH thì sẽ biết)
=> mH2SO4 = 0,96.98 = 94,08g
=> mddH2SO4 = 94,08/20% = 470,4g
=> Vdd = m/D = 470,4/1,14 ~ 412,63 ml
 
Last edited:

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
bài 1 mk không hiểu đề cho lắm nk
bài 2:
8 Al + 3Fe3O4 ---> 4 Al2O3 + 9 Fe
Vì B tác dụng với NaOH tạo ra khí => Al dư
2Al + 2NaOH + 2 H2O --->2NaAlO2 + 3 H2
nH2 = 0.15 mol
=> nAl dư = 0.1 mol
=> m (AL2O3,Fe) = 93.9-0.1*27 = 91.2
Gọi là số mol của Al2O3
=> nFe = 9/4a
=> 102a + 126a=91.2
=> a = 0.4 mol
tự lm tiêp nha bạn
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
3. Trộn 10,8g bột Al với 34,8g Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm. Giả sử lúc đó chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe. Hòa tan hoàn toàn chất rắn này bằng đ H2SO4 20% (d=1,14g/ml) thì thu được 10,752 lít khí H2 ở đktc.
a) Tính hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm
b) Tính Vdd H2SO4 đã dùng
8Al..+..3Fe3O4-->4Al2O3 +9Fe(1)
8/3a.......a................4/3a......3a
2Al+.........2H2SO4-->Al2(SO4)3+3H2
0,4-8/3a..........................................0,6-4a
Fe+H2SO4-->FeSO4+H2
3a..................................3a
(bạn tự viết hai pt còn lại nha)
gọi a là n Fe3O4 tham gia pư.
nFe3O4bd=34,8/232=0,15 mol
nAl bd=10,8/27=0,4 mol
=>nAl dư=0,4-8/3a
nH2=10,752/22,4=0,48 mol=>0,6-4a+3a=0,48
=>a=0,12 mol
=> H%=0,12/0,15*100%=80%
b/ nH2SO4=nH2+nH2O=0,48+0,36+0,12=0,96 mol
=> mddH2SO4=0,96*98/20%=470 g
=>vdd= 470:1,14=412 ml
 
Last edited:
Top Bottom