Hóa Hóa nâng cao

thuduongchip

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
56
34
59
20
Hưng Yên
Trường THCS Phạm Huy Thông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có 3 chất hữu cơ A, B, C đều có M=46, trong đó A và B tan nhiều trong H2O ; A và B tác dụng với Na , còn B phản ứng với NaOH ; C k có các tính chất này nhưng có nhiệt độ sôi thấp hơn A và B.
a, Hãy viết cấu tạo, goi tên A,B,C
b, Viết các PTHH và giải thích các kết quả TNghiệm trên.
2. Cho Na vào rượu etylic, benzen, axit axetic. Trường hợp nào xảy ra phản ứng? Nếu thay Na=Mg, NaOH, Na2CO3 thì có j khác k?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
1. Có 3 chất hữu cơ A, B, C đều có M=46, trong đó A và B tan nhiều trong H2O ; A và B tác dụng với Na , còn B phản ứng với NaOH ; C k có các tính chất này nhưng có nhiệt độ sôi thấp hơn A và B.
a, Hãy viết cấu tạo, goi tên A,B,C
b, Viết các PTHH và giải thích các kết quả TNghiệm trên

A là CH3-CH2-OH rượu etylic
B là H-COOH axit formic
C là CH3-O-CH3 ete dimetyl
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2. Cho Na vào rượu etylic, benzen, axit axetic. Trường hợp nào xảy ra phản ứng? Nếu thay Na=Mg, NaOH, Na2CO3 thì có j khác k?
Na phản ứng được với rượu etylic và axit axetic
C2H5OH + Na ---> C2H5ONa + 1/2H2
CH3COOH + Na ---> CH3COONa + 1/2H2
Đối với Mg, NaOH và Na2CO3 chỉ phản ứng được với axit axetic thôi
2CH3COOH + Mg ---> (CH3COO)2Mg + H2
CH3COOH + NaOH ---> CH3COONa + H2O
2CH3COOH + Na2CO3 ---> 2CH3COONa + H2O + CO2
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom