Hóa Hóa nâng cao

trucuyen123@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
450
138
74
18
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,2 mol CuO tan hết trong dung dịch H2SO4 20% đun nóng (lượng vừa đủ). Sau đó làm nguội dung dịch đến 10°C. Tính khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách khỏi dung dịch, biết rằng độ tan của CuSO4 ở 10°C là 17,4 gam.
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Cho 0,2 mol CuO tan hết trong dung dịch H2SO4 20% đun nóng (lượng vừa đủ). Sau đó làm nguội dung dịch đến 10°C. Tính khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách khỏi dung dịch, biết rằng độ tan của CuSO4 ở 10°C là 17,4 gam.
PTPU
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
0,2 _____0,2 _____ 0,2
m dd = 0,2×80 + 0,2×98÷20% = 114 g
=>m CuSO4 = 0,2×160 = 32 g
=> m H2O = 114-32=82(g)
C% CuSO4 (10°C)= 17,4/117,4 = 14,82%
Gọi nCuSO4.5H2O kết tinh là x mol
Ta có pt sau
(32 - 160x)/(82 - 5×18x) = 14,82%
Giải pt => x = 0,135 mol
=> m CuSO4.5H2O tách ra= 0,135×250 = 33,75 g
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Cho 0,2 mol CuO tan hết trong dung dịch H2SO4 20% đun nóng (lượng vừa đủ). Sau đó làm nguội dung dịch đến 10°C. Tính khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách khỏi dung dịch, biết rằng độ tan của CuSO4 ở 10°C là 17,4 gam.
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
0,2 -------->0,2 --------->0,2
m(dd sau pu) =0,2×80+0,2×98×100÷20= 114 g
m CuSO4 = 0,2×160 = 32 g
m H2O = m(dd) - m(CuSO4)=114-32=82 g
Gọi a là số mol CuSO4.5H2O tách ra sau khi làm nguội.
m(CuSO4 còn lại) = 32 - 160a g
m(H2O còn lại) = 82 - 5×18×a = 82 - 90a g
Độ tan của CuSO4 ở 10°C là 17,4 g
độ tan = m(chất tan) × 100 ÷ m(dung môi)
=> (32-160a) × 100 ÷ (82-90a) = 17,4
=> a = 0,123 mol.
=> Khối lượng CuSO4.5H2O tách ra ~ 30,71 gam.
 
  • Like
Reactions: Trúc Ly sarah
Top Bottom