Hóa 10 Hóa nâng cao khó

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
22
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
CuO + H2 ->Cu + H2O
x..........x.........x
nCuObd=0.8mol
xha6t1 rắn có Cu và CuO dư
ta có m chất rắn =(0.8-x)x80 +64x=55.68 => x= 0.52
=> nH2bd= 0.52x100/80=0.65mol
=> nHCl pư= 0.65x2=1.3 mol
theo dL BTKL : 155.6 + 1.3x36.5= m muối + 0.65x2=> m muối =201.75
gọi nZnbd = a ; nAl bd = b
ta có 65a + 27b= 63.3g
m muối = 136a +133.5b =201.75
=> a=0.6 b=0.9
%m Zn=0.6x65 /63.3 x100=61.61%
=> %mAl= 100-61.61=38.39%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29


63,3 g kim loại M + Cl2 --> 155,6 g rắn X gồm MCln và M dư
mol Cl2 phản ứng = (155,6 - 63,3)/71 = 1,3
khối lượng rắn giảm = mO = 64 - 55,68 = 8,32 ==> mol O = mol H2 phản ứng = 8,32/16 = 0,52
M + x HCl --> MCln + 0,5n H2
x-----------------------------0,5nx
mol H2 sinh ra = 0,5nx = 0,52/0,8 = 0,65
Gọi a, b là mol Al, Zn. => 27a + 65b = 63,3
Al - 3e ---Al3+
a----3a
Zn - 2e. ---> Zn2+
b-----2b
Cl2. + 2e. ---> 2 Cl-
1,3-----2,6
2 H+ + 2e. ----> H2
----------1,3--------0,65
Bảo toàn mol e: 3a + 2b = 2*1,3 + 2*0,65 = 3,9
=> a = 0,9 và b = 0,6
=> %m mỗi kim loại
 
Last edited:
Top Bottom