Hóa nâng cao 9

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho m gam P2O5 vào 507ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch A ,cô cạn dd A thu được 3m gam chất rắn khan .tính giá trị của m
P2O5+ 6NaOH-----> 2Na3PO4 + 3H2O (1)
m/142_____________m/71
nP2O5 =m/142 mol
=>n Na3PO4 =m/71 mol
=> mNa3PO4 = 2,31m<3m
=> sau pư thì NaOH còn dư
=>chât rắn gồm Na3PO4 và NaOH
gọi a,b lafnNa3PO4 và nNaOH dư
P2O5+ 6NaOH-----> 2Na3PO4 + 3H2O
_a/2______3a__________a
nNaOH=3a + b = 0,507 mol (*)
nP2O5=a/2=m/142 mol
=> a=m/71 mol.=> a-m/71 =0(**)
m chất rắn =3m g
=>164a + 40b = 3m => 164a+40b -3m=0(***)
từ(*),(**),(***) =>a=0,12 mol
b=0,147 mol
m=8,52 (g)
 
Top Bottom