Hoá nâng cao 9

Chuyên Hoá

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
6
2
21
21
Hà Tĩnh

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Có các chất sau KMnO4,MnO2,HCl.Nếu khối lượng MnO2 và KMnO4 như nhau ta nên chọn chất nào để điều chế được Cl2 nhiều hơn? Tại sao?
(1) KMnO4 + HCl => KCl + Cl2 + MnCl2 + HOH
2 Cl- - 2e = Cl2
MnO4- + 8 H+ + 5e = Mn2+ + 4 HOH
--------------------------------------...
10 Cl- + 2 MnO4- + 16 H+ = 5 Cl2 + 2 Mn2+ + 8 HOH
(1a) 2 KMnƠ4 + 16 HCl = 2 KCl + 5 Cl2 + 2 MnCl2 + 8 HOH

(2) MnO2 + HCl => MnCl2 + HOH + Cl2
2 Cl- - 2e = Cl2
MnO2 + 4 H+ +2e = Mn+2 + 2HOH
--------------------------------------...
2Cl- + MnO2 + 4 H+ = Cl2 + Mn2+ + 2 HOH
(2a) MnO2 + 4HCl = MnCl2 + Cl2 + 2 HOH

So giữa (1a) & (2a) ta thấy lượng HCl lớn thua nhau gấp 4 lần;
Vậy:
(a) Với cùng 1 lượng HCl thì sản fẩm phản ứng 2 sẽ kém 4 lần, bạn à!
(b) Với củng khối lượng KMnO4 & MnO2 thì bạn phải làm phép chuyển sang khối lượng phân tử của chúng để so:
/)/hưng cần chú í 1 điều, ở (1a) 2 fân tử KMnO4 ta được 5 fân tử Cl2,
còn tại (2a) 1 fân tử MnO2 ta chỉ thu được 2 fân tử Cl2 mà thôi

Nguồn: Yahoo
 

Chuyên Hoá

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
6
2
21
21
Hà Tĩnh
(1) KMnO4 + HCl => KCl + Cl2 + MnCl2 + HOH
2 Cl- - 2e = Cl2
MnO4- + 8 H+ + 5e = Mn2+ + 4 HOH
--------------------------------------...
10 Cl- + 2 MnO4- + 16 H+ = 5 Cl2 + 2 Mn2+ + 8 HOH
(1a) 2 KMnƠ4 + 16 HCl = 2 KCl + 5 Cl2 + 2 MnCl2 + 8 HOH

(2) MnO2 + HCl => MnCl2 + HOH + Cl2
2 Cl- - 2e = Cl2
MnO2 + 4 H+ +2e = Mn+2 + 2HOH
--------------------------------------...
2Cl- + MnO2 + 4 H+ = Cl2 + Mn2+ + 2 HOH
(2a) MnO2 + 4HCl = MnCl2 + Cl2 + 2 HOH

So giữa (1a) & (2a) ta thấy lượng HCl lớn thua nhau gấp 4 lần;
Vậy:
(a) Với cùng 1 lượng HCl thì sản fẩm phản ứng 2 sẽ kém 4 lần, bạn à!
(b) Với củng khối lượng KMnO4 & MnO2 thì bạn phải làm phép chuyển sang khối lượng phân tử của chúng để so:
/)/hưng cần chú í 1 điều, ở (1a) 2 fân tử KMnO4 ta được 5 fân tử Cl2,
còn tại (2a) 1 fân tử MnO2 ta chỉ thu được 2 fân tử Cl2 mà thôi

Nguồn: Yahoo
Thank bạn gà con nhỏ nhiều nha
 
Top Bottom