Hóa [HÓA] MỘT SỐ CÂU HỎI HÓA HỌC - ĐỜI SỐNG

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MỘT SỐ CÂU HỎI HÓA HỌC ĐỜI SỐNG
Tại sao trong thời kì chiến tranh Pháp thuộc các đồng bào miền cao Tây bắc và Tây nguyên phải đốt cỏ tranh để lấy tro ăn?​
- Do trong thời kì Pháp thuộc, việc vận chuyển lương thực nhất là muối bị chặn hoặc kiểm soát nghiêm ngặt nên đồng bào miền cao thiếu muối và khoáng -> thiếu K+, Na+ mà hai cation này tồn tại nhiều trong tro thực vật nên phải ăn tro để tiếp đủ vi chất.
Tại sao trong cung đình, các vua chúa ngày xưa phải dùng kim bạc để khử độc ?
- Do khoa học chưa phát triển nên việc tách chất, tinh chế chất thời điểm ấy các chất độc luôn sót lại một lượng nhỏ lưu huỳnh, khi tiếp xúc với bạc nguyên chất sẽ tạo ra Ag2S có màu đen.
Cho biết cơ chế hoạt động của máy đo nồng độ cồn mà các chú CAGT hay dùng với các tài xế lái xe
- Vì trong máy có CrO3 khi gặp hơi cồn C2H5OH sẽ chuyển từ đỏ sang xanh thẫm (Cr2O3) và máy sẽ phân tích màu sắc mà đưa ra các chỉ số thích hợp.
Trong bức tranh sơn cổ thường các màu trắng bị xỉn đen do các muối Pb2+ có trong sơn chuyển thành PbS (đen). Để tẩy đi vết đen, phục hồi bức tranh người ta dùng hóa chất gì? Để tạo ra chất gì?
- Dùng H2O2, tạo ra PbSO4 màu trắng.
Vì sao khi bị kiến đốt lại bôi nước vôi hoặc xà phòng vào vết thương ?
- Trong nộc độc kiến có chứa một lượng HCOOH gây rát, ngứa. Khi bôi nước vôi Ca(OH)2 có tính kiềm sẽ trung hòa axit trong nọc độc
Các vận động viên bôi bột trắng vào tay, đó là loại bột gì ?
Bột trắng đó là MgCO3, có tác dụng hút ẩm tốt nên làm giảm ma sát trong lòng bàn tay
P/S : Các bạn có thêm những bài viết hay nào về Hóa học - Đời sống hãy để lại dưới topic này 1 comment nhé :rongcon23
 
Last edited:

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
-
Vì sao lại không dùng xăng pha chì nữa?
Xăng pha chì là thêm Tetraetyl chì có tác dụng tiết kiệm 30% xăng dầu khi sử dụng. Nhưng khí cháy trong động cơ, chì oxit bám vào các ống xả, thành xi lanh nên thực tế xăng còn hoà tan thêm vào Dibrom etan thì chì oxit sẽ bị chuyển thành Chì bromua (PbBr2), dễ bay hơi, thoát ra khỏi xi lanh, ống xả, thải vào không khí làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Vì chì sẽ ở trong môi trường khí, tồn tại trong thực vật, động vật nên khi tiếp xúc với khí thải, động thực vật bị bệnh sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Ngoài ra hơi Brom bay ra gây nguy hiểm tới đường hô hấp, làm bỏng da. Hiện nay, nước ta đã không sử dụng xăng pha chì.
-
-Ca dao Việt Nam có câu: "Lúa chiêm lấp ló đầu bờ,
Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên"

Câu này mang hàm ý của khoa học hoá học như thế nào?

Do trong không khí có ~ 80% khí N2 và ~ 20% khí O2, khi có chớp (tia lửa điện) sẽ tạo điều kiện cho N2 hoạt động:
N2 + O2 [tex]\overset{3000 độ C}{\rightarrow}[/tex] 2NO
2NO + O2 → NO2
NO2 + O2 + H2O → HNO3
HNO3 H+ + NO3-
-Tại sao nước máy lại có mùi hóa chất? Đó là chất gì?
Khi sục vào nước một lượng nhỏ Clo vào nước có tác dụng sát trùng do clo tan 1 phần (gây mùi) và phản ứng 1 phần với nước tạo hợp chất HClO không bền có tính oxi hoá mạnh: HClO [tex]\leftrightarrow[/tex] HCl + O
Oxi nguyên tử có khả năng diệt khuẩn.
Vì sao phèn chua có thể làm trong nước?
Phèn chua là muối sunfat kép của nhôm và kali ở dạng tinh thể ngậm nước: [K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O]
Phèn chua không độc, có vị chua chát, ít tan trong nước lạnh nhưng tan nhiều trong nước nóng. Khi tan trong nước, phèn chua sẽ bị thủy phân và tạo thành Al(OH)3 ở dạng kết tủa keo lơ lững trong nước
Chính những hạt Al(OH)3 kết tủa dạng keo lơ lững ở trong nước này đã kết dính với các hạt bụi bẩn, các hạt đất nhỏ để trở thành hạt đất to hơn, nặng hơn và lắng xuống. Vì vậy mà nước trở nên trong hơn.

clip_image010%255B2%255D-739568.jpg

Vì sao bôi vôi vào chỗ ong, kiến đốt sẽ đỡ đau?
Do trong nọc ong, kiến, nhện có axit hữu cơ tên là axit fomic (HCOOH). Vôi là chất bazơ nên trung hòa axit làm ta đỡ đau.

Vì sao khi luộc rau muống nên cho vào trước một ít muối ăn (NaCl)?
Do nhiệt độ sôi của nước ở áp suất 1atm là 100oC, nếu ta thêm NaCl thì lúc đó làm cho nhiệt độ của nước muối khi sôi (dung dịch NaCl loãng) là > 100oC. Do nhiệt độ sôi của nước muối cao hơn của nước nên rau chín nhanh hơn, thời gian luộc rau không lâu nên rau ít mất vitamin. Vì vậy khi đó rau muống sẽ mềm hơn và xanh hơn.
 
Top Bottom