[Hóa] [LTĐB] - Bài tập nhôm thầy Sơn.

M

mrchum

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi 1 vài câu sau:

Câu 9: Cho 2,13 gam hỗn hợp X gồm ba kim loại Mg, Cu và Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thu được
hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam. Thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ để phản ứng hết với Y là
A. 57 ml. B. 50 ml. C. 75 ml. D. 90 ml.

Câu 20: Cho 2,16 gam Al tác dụng với dung dịch HNO3 loãng (dư) thu được V lít khí NO (ở đktc) và dung dịch X.
Đem cô cạn dung dịch X thu được 17,76 gam muối khan. Giá trị của V là
A. 1,792. B. 0,896. C. 1,2544. D. 1,8677.
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở những câu hỏi này nhé!

Cho em hỏi 1 vài câu sau:

Câu 9: Cho 2,13 gam hỗn hợp X gồm ba kim loại Mg, Cu và Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thu được
hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam. Thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ để phản ứng hết với Y là
A. 57 ml. B. 50 ml. C. 75 ml. D. 90 ml.
Nhận xét:
+ Các kim loại trên đều có một hóa trị
+ HCl pứ vừa đủ với Y
+ Bản chất của pứ là trao đổi anion.
Ta sẽ tính được số mol của O từ độ tăng khối lượng sau khi pứ Oxi.
Tuân theo ĐLBTĐT thì: [TEX]2nO^{2-}=nCl^-[/TEX]
Câu 20: Cho 2,16 gam Al tác dụng với dung dịch HNO3 loãng (dư) thu được V lít khí NO (ở đktc) và dung dịch X.
Đem cô cạn dung dịch X thu được 17,76 gam muối khan. Giá trị của V là
A. 1,792. B. 0,896. C. 1,2544. D. 1,8677.
Nhận xét:
+ Ta thấy rằng lượng Al tạo muối lớn nhất là 17,04g nhưng đề lại cho là 17,76g
+ Trong X có chứa [TEX]NH_4NO_3[/TEX]
Ta có thể suy ra số mol của [TEX]NH_4NO_3[/TEX] từ lượng muối.
Áp dụng ĐLBT Electron: [TEX]3nAl=8nNH_4NO_3+3nNO[/TEX].
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
M

mrchum

Cám ơn bạn nhiều , bạn giải thích cho mình câu 12 nữa được không ?

Câu 12: Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào một lượng dư nước thì thoát ra V lít khí. Nếu cũng cho m
gam X vào dung dịch NaOH (dư) thì được 1,75V lít khí. Thành phần phần trăm theo khối lượng của Na trong X là
(biết các thể tích khí đo trong cùng điều kiện)
A. 39,87%. B. 77,31%. C. 49,87%. D. 29,87%.

Mà Câu 20 bạn giải thích mình làm theo không được
nAl=2,16/27 = 0.08 mol
theo minh biet :
Al - 3e --> Al3+
N+5 + 3e ---> N+2
N+5 + 23 ---> N+3

thì phải là : 3nAl = 2nNH4NO3 + 3nNo chứ ? Mà số mol NH4NO3 thì tính thế nào ?
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Cám ơn bạn nhiều , bạn giải thích cho mình câu 12 nữa được không ?

Câu 12: Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào một lượng dư nước thì thoát ra V lít khí. Nếu cũng cho m
gam X vào dung dịch NaOH (dư) thì được 1,75V lít khí. Thành phần phần trăm theo khối lượng của Na trong X là
(biết các thể tích khí đo trong cùng điều kiện)
A. 39,87%. B. 77,31%. C. 49,87%. D. 29,87%.


Đối với dạng bài này thì ta có công thức sau:
Gọi x-->Na
TH1: 4x = nH
Gọi y-->Al
TH2: 3y + x = nH
Chứng Minh:
TH1:
[TEX]Na+H_2O------>OH^-+H[/TEX]
x-------------------------->x-->x
[TEX]Al+OH^-+H_2O------>AlO_2^-+3H[/TEX]
x<--x------------------------------------->3H
=> 4x = nH.
TH2: Ta thấy rằng ở trường hợp này bao gồm cả TH1, tức là nNa sinh H cũng là x =>nH còn lại là do Al sinh.
[TEX]Al+OH^-+H_2O------>AlO_2^-+3H[/TEX]
y----------------------------------------->3y
=> 3y + x = nH.

Ở đây V bạn xem là 1 lít đi cho dễ tính bạn nhé.
Chúc bạn học tốt.
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
M

mrchum

Bàn làm ơn giúp mình lần này nữa được ko ? T_T
Câu 20 bạn giải thích mình làm theo không được
theo minh biet :
Al - 3e --> Al3+
N+5 + 3e ---> N+2
N+5 + 23 ---> N+3
thì phải là : 3nAl = 2nNH4NO3 + 3nNo chứ ? Mà số mol NH4NO3 thì tính thế nào ?
 
K

kienthuc.

Bàn làm ơn giúp mình lần này nữa được ko ? T_T
Câu 20 bạn giải thích mình làm theo không được
theo minh biet :
Al - 3e --> Al3+
N+5 + 3e ---> N+2
N+5 + 23 ---> N+3
thì phải là : 3nAl = 2nNH4NO3 + 3nNo chứ ? Mà số mol NH4NO3 thì tính thế nào ?
Thế này bạn nhé!
Lượng [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX] = 17,04g =>m[TEX]NH_4NO_3[/TEX]=0,72g =>n = 0,009mol.
[TEX]3nAl=3nNO+8nNH_4NO_3=>nNO=0,056mol=>V = 1,2544l[/TEX].
Chúc bạn học tốt.
Chào bạn!
 
Top Bottom