Bài này khá hay và khó == chật vật cả buổi trưa của e hòa tan hoàn toàn m g hh gồm Na, NaOH, Na2O,NaCO3 trg dd ax H2SO4 ( vừa đủ ) thu đc 0,02mol hh khí c A. 5,42 B.5,86 C.6,72 D.8,82
hòa tan hoàn toàn m g hh gồm Na, NaOH, Na2O,Na2CO3 trg dd ax H2SO4 ( vừa đủ ) thu đc 0,02mol hh khí có tỉ khối vs H2= 11,5 và dd Y. Cô cạn Y thu đc 12,78g muối. Gía trị m là: đáp án có như trên đó mấy bn ạ :d
Thử đáp án còn ns chi nựa ạ :d mk lm kết hợp đáp án k cần thử m.n thử lm xem ra bnh mk cx ra r thấy hay nên share vs m.n <3
Mình đề xuất giải theo hướng này, không biết đúng không? Lượng axit vừa đủ thì tức là H2SO4 phản ứng vừa đủ với hỗn hợp m. Các phản ứng sinh ra Na2SO4, H2 và H2O, CO2. Lượng mol H2O tăng thêm và lượng mol H2 bay lên có tổng bằng gốc H2 trong axit. Vì cho dù Na có phản ứng với nước trong dd tạo NaOH thì NaOH cũng lại phản ứng với H2SO4 sinh ra lượng nước bằng lượng nước mất đi do phản ứng với Na. Vậy chúng ta tính số mol muối còn lại ---> số mol của axit ----> số mol gốc H2 Tính số mol của khí H2 bay lên ( có thể dựa vào tỷ trọng để lập tỷ lệ H2 và CO2 trong 0,02 mol khí), lấy số mol gốc H2 axit trừ ra ra số mol nước tạo thêm. Dùng bảo toàn năng lượng tính m. m = Khối lượng muối + khối lượng khí bay lên + khối lượng nước tạo thêm - Khối lượng axit. Mình quên hết khối lượng mol của các chất rồi nên chả tự tính được
X + H2SO4 ---> Na2SO4 + H2 + CO2 + H2O mol Na2SO4 = mol H2SO4 = mol H2 trong axit = 0,09mol Gọi a, b là mol khí CO2 và H2 nên a + b = 0,02 Khối lượng khí là 44a + 2b = 2*11,5*0,02 = 0,46 nên a = b = 0,01 ==> mol H2O = 0,09 - 0,01 = 0,08 Bảo toàn khới lượng : m + 98*0,09 = 12,78 + 0,46 + 18*0,08 nên m = 5,86
mình nghĩ số mol nước không bằng 0.08 được. vì trong phản ứng có H+ của H2SO4 pư với OH- của NaOH để tạo ra nước mà.
Bài này cũng không khó đâu bạn nhé ! PTHH : [TEX]Na+H_2SO_4 ---->Na_2SO_4+H_2[/TEX] (1) [TEX]NaOH+H_2SO_4----> Na_2SO_4+H_2O[/TEX] (2) [TEX]Na_2O+H_2SO_4 -----> Na_2SO4+H_2O[/TEX] (3) [TEX]Na_2CO_3+H_2SO_4 ----> Na_2SO_4+CO_2+H_2O[/TEX] (4) M ( hỗn hợp khí ) = 23 Sử dụng phương pháp đường chéo ta được : nCO2 = nH2 = 0,01 (mol ) ----> nH2SO4 (1)=nNa2SO4 (1) = 0,01 mol ----> mNa2SO4 (1) = 1,42 (g) nNa2SO4 (4) = nH2SO4 (4) = nH2O (4) 0,01 (mol) ----> mNa2SO4 (4) = 1,42 (g) ----> mNa2SO4 ( 2,3) = 12,78 - 1,42 - 1,42 = 9,94 (g) ----> nNa2SO4 (2,3) = nH2SO4 (2,3) = nH2O (2,3) = 0,07 (mol) Tính tổng lại, ta được mH2O, mH2SO4 ---> Áp dụng ĐLBTKL ta ra kết quả nhé Hình như m = 5,86(g) nhé
0,08 không phải là lượng nước trong dung dịch mà là lượng nước tạo thêm đấy bạn. Lượng nước trong dd trước và sau chúng ta không cần xét đến.
phương trình 2 bạn chưa cân bằng nhé. nên nNa2SO4 (2,3) = nH2SO4 (2,3) không bằng nH2O (2,3) = 0,07 (mol)
hihi mk ns r mà m.n bài này cần kết hợp đáp án mk sẽ đưa ra lời giải của mk nhé :d n Na2SO4= 0,09mol => n H2SO4= 0,09 mol Khí gồm CO2(0,01mol) H2(0,01mol) Hỗn hợp ban đầu quy đổi thành Na ( 0,02mol- tinh từ số mol của H2 ) n Na2O= a mol ; n H2O= b mol , n CO2 = 0,01mol. Mk quy NaOH và Na2CO3 về Na2O , CO2, H2O nhé . BT Na: 0,02 + 2a= 0,09.2 => a= 0,08 . Vì a > b + 0,01 ( do khi quy đổi ta thấy ( NaOH)= n H2O( NaOH) và n Na20( = n CO2(Na2CO3) lại cộng thêm 1 lượng Na2O như đề bài nên lớn hơn nhé ) => 0< b<0,07 . Các bn thay b=0 vs b=0,07 vào để tính khối lượng bđ thấy trong khoảng 5,86<m<7,12 => C.6,72 nhé )