Hóa hóa kt

Byun Jimin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
268
79
111
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường THPT Nguyễn Khuyến

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
23
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
cho 11,2g Fe td với 300ml dd HCl 1M . hỏi
- PTHH
- klg dd sinh ra sau phản ứng
- Thể tích khí sinh ra
Fe+2HCl->FeCl2+H2
0,15.0,3.....0,15...0,15
nFe=11,2/56=0,2mol
nHCl=0,3mol
So sách tỉ lệ thấy Fe dư, tính theo HCl
mFe=0,15.127=
VH2(₫ktc)=0,15.22,4=3,36l
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
cho 11,2g Fe td với 300ml dd HCl 1M . hỏi
- PTHH
- klg dd sinh ra sau phản ứng
- Thể tích khí sinh ra
Ta có:
nFe= mFe/ M(Fe) = 11,2/ 56= 0,2 ( mol)
PTHH: Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
nHCl = CMddHCl. VddHCl = 1. (300/1000) = 0,3 (mol)
Ta thấy: nHCl (đề) / nHCl(PTHH) = 0,3/2 < nFe(đề)/ nFe(PTHH) = 0,2/1
-> Fe dư, HCl hết, tính theo nHCl.
Theo PTHH và đề:
nH2 = nFeCl2= nHCl/2= 0,3/2= 0,15 (mol)
Khối lượng chất thu được sau phản ứng:
mFeCl2 = nFeCl2. M(FeCl2) = 0,15. 127= 19,05(g)
Thể tích khí sinh ra là:
V(H2,đktc) = nH2. 22,4 = 0,15. 22,4= 3,36 (l)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Byun Jimin

Byun Jimin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
268
79
111
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường THPT Nguyễn Khuyến
Ta có:
nFe= mFe/ M(Fe) = 11,2/ 56= 0,2 ( mol)
PTHH: Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
Theo PTHH và đề bài, ta có:
nFeCl2= nH2 = nFe= 0,2(mol)
Khối lượng chất thu được sau phản ứng:
mFeCl2 = nFeCl2. M(FeCl2) = 0,2. 127= 25,4(g)
Thể tích khí sinh ra là:
V(H2,đktc) = nH2. 22,4 = 0,2. 22,4= 4,48 (l)
ủa cái này k đổi đơn vị ak
 
Top Bottom