[Hóa KIT1] bài toán hỗn hợp kim loại

L

luckyluckydog

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 Hoà tan 20g hỗn hợp kim loại Cu và Fe bằng 240ml dd HN03 1M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A cân nặng 15g,dd B và 0.08 mol hh khí N02 và N0 (Biết chỉ xảy ra sự khử N+5).Khối lượng của Fe trong hỗn hợp ban đầu là
A.11,2g B.0,84g C.5g D.3,64g

câu 2 hoà tan hoàn toàn hỗn hợp khí A gồn hidro clorua và hidro bromua vào nước thu được dd X có nồng độ phần trăm của 2 axit bằng nhau.Cho 200g dd X tác dụng vừa đủ với 18,032g Fe.Khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là
A.35,697g B.49,794g C.24,897g D.38,994g

Mong thấy cô, các bạn anh chị hướng dẫn giải giúp em.Em xin chân thành cám ơn ạ!

 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

âu 1 Hoà tan 20g hỗn hợp kim loại Cu và Fe bằng 240ml dd HN03 1M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A cân nặng 15g,dd B và 0.08 mol hh khí N02 và N0 (Biết chỉ xảy ra sự khử N+5).Khối lượng của Fe trong hỗn hợp ban đầu là
A.11,2g B.0,84g C.5g D.3,64g

-gọi số mol $NO_2$ và $NO$ là x, y
-ta có hệ: x + y = 0,08 và 2x + 4y = n$HNO_3$=0,24
-->x=y=0,04 mol
-khối lượng chất rắn tham gia pu=20-15=5g , vì có KL dư-->$Fe$ chỉ lên hóa trị 2
+nếu chỉ có Fe thì BTe: $\frac{5}{56}$*2 # 0,04*1 + 0,04*3
-->trong 5 g đó có thêm $Cu$ (a mol) và $Fe$ (b mol)
-ta có: 2a + 2b = 0,04 + 0,04*3 và 64a + 56b =5
--> b=0,015 mol-->khối lượng Fe trong hh đầu là 56b=0,84g
câu 2 hoà tan hoàn toàn hỗn hợp khí A gồn hidro clorua và hidro bromua vào nước thu được dd X có nồng độ phần trăm của 2 axit bằng nhau.Cho 200g dd X tác dụng vừa đủ với 18,032g Fe.Khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là
A.35,697g B.49,794g C.24,897g D.38,994g

-n$Fe$=0,322 mol
$Fe + 2HCl ---> FeCl_2 + H_2$
$Fe + 2HBr ---> FeBr_2 + H_2$
-gọi số mol $HCl$ và $HBr$ là x và y
-->2x + 2y =0,322
-C% ($HCl$)=$\dfrac{36,5x}{200}$*100=18,25x
-C%($HBr$)=$\dfrac{81y}{200}$*100=40,5y
-mà C% ($HCl$) = C%($HBr$)-->18,25x = 40,5y
-->x và y rồi bạn tính tiếp nha
 
Top Bottom