[Hóa] Kim loại

S

stupidd9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 10g hỗn hợp Mg, MgO, CuO, Fe2O3 tác dụng hết với dung dịch H2SO4 loãng thu đc a lít H2( đktc) và dung dịch X.CHo NaOH dư và X lọc kết tủa nung trong không khí đến khi khối lượng ko đổi cân nặng 10,8 gam.Giá trị của a là ?

A.0,84 lít B.2,24 lít
C.0,56 lít D.1,12 lít

2/Hòa tan 33.75 gam 1 KL là M trong dung dịch HNO3 loãng dư thu đc 16,8 lít khí X (đktc) gồm 2 khi ko màu hóa nâu trong không khí có tỉ khối hơi so với H2 là 17.8
Kim loại đó là:
A.Cu B.Zn C.Fe D.Al


Nhờ các anh chị giải theo cách dễ hiểu nhất đi ạ ~~~ Em yếu Hóa lắm lắm:)>-b-(b-(
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/X sau khi nung thu được: MgO, CuO, Fe2O3
=>Khối lượng chất rắn sau khi nung lớn hơn khối lượng hỗn hợp ban đầu chính là khối lượng O trong MgO do Mg ban đầu tạo ra
nMg = nO = (10,8-10)/16 = 0,05 mol
nH2= nMg
2/Dễ dàng xác định được 2 khí đó là NO và N2O với số mol tương ứng là 0,45 và 0,3 mol
n*nM = 3nNO + 8nN2O = 3,75 => M = 9n
=> M là Al
 
Top Bottom