Hoá Khó

A

ari_10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused::confused:
. Hỗn hợp X gồm một ancol no, đơn chức và một ancol không no đơn chức có một liên kết đôi (cả 2 đều mạch hở). Cho 2,54 gam X tác dụng Na vừa đủ làm bay hơi còn lại 3,64 gam chất rắn. Đốt cháy hết hỗn hợp X ở trên thu được 2,7 gam H2O. Hai ancol đó là
A. CH3OH và C3H5OH B:C3H7OH và C4H7OH
[FONT=&quot]C.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]C2H5OH và C3H5OH[/FONT][FONT=&quot] D. [/FONT][FONT=&quot]C2H5OH và C4H7OH[/FONT]
. Cho công thức hoá học của muối cacnalít là xKCl.yMgCl2.zH2O. Biết khi nung nóng 11,1g cacnalít thì khối lượng giảm 4,32g. Mặt khác khi cho 5,55g cacnalít tác dụng với dung dịch KOH dư, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thì được chất rắn có khối lượng giảm 0,36g so với trước khi nung. Công thức hoá học của cacnalit là
A. KCl.MgCl2.6H2O B. 2KCl.2MgCl2.6H2O
C. KCl.2MgCl2.6H2O D. 2KCl.MgCl2.6H2O
 
V

vietzx123

:confused::confused:
. Hỗn hợp X gồm một ancol no, đơn chức và một ancol không no đơn chức có một liên kết đôi (cả 2 đều mạch hở). Cho 2,54 gam X tác dụng Na vừa đủ làm bay hơi còn lại 3,64 gam chất rắn. Đốt cháy hết hỗn hợp X ở trên thu được 2,7 gam H2O. Hai ancol đó là
A. CH3OH và C3H5OH B:C3H7OH và C4H7OH
[FONT=&quot]C.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]C2H5OH và C3H5OH[/FONT][FONT=&quot] D. [/FONT][FONT=&quot]C2H5OH và C4H7OH[/FONT]

Bài 1:
Khi rượu đơn chức tác dụng với Na kim loại <=> 1H đổi 1Na => tăng 22g
Bài ra:
m tăng = 3.64 - 2.54 = 1.1g => nRượu = nH = 1.1/22 = 0.05 mol
=> M trung bình = 2.54/0.05 = 50.8 (1)
Mặt khác, nH2O = 2.7/18 = 0.15 mol => Có tất cả 0.3 mol H
=> Trong CTPT có số H = 0.3/0.05 = 6 (2)

(1), (2) => Có thể suy ra được CTCT rồi :D
 
R

rocky1208

:confused::confused:
. Hỗn hợp X gồm một ancol no, đơn chức và một ancol không no đơn chức có một liên kết đôi (cả 2 đều mạch hở). Cho 2,54 gam X tác dụng Na vừa đủ làm bay hơi còn lại 3,64 gam chất rắn. Đốt cháy hết hỗn hợp X ở trên thu được 2,7 gam H2O. Hai ancol đó là
A. CH3OH và C3H5OH B:C3H7OH và C4H7OH
[FONT=&quot]C.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]C2H5OH và C3H5OH[/FONT][FONT=&quot] D. [/FONT][FONT=&quot]C2H5OH và C4H7OH[/FONT]

Ancol đơn chức p/ứ với Na: R-OH + Na -> R-ONa
Vậy độ tăng khối lượng là do 1 H được thay thế bở 1 Na.
1 mol ancol p/ứ sẽ làm tăng 23-1=22 gam.
x mol ---------------------- 3,64-2,54 = 1,2 gam

vậy x=0,05 mol.

Gọi ancol no là A: CnH2n+2O
ancol ko no là B: CmH2mO

Trong X:
nO = nX=0,05 -> mO=0,8 gam
nH=2nH2O=2.0,15=0,3 -> mH=0,3 gam
Vậy mC=2,54-0,8-0,3=1,44 gam -> nC=0,12 mol.

Từ đây rút ra được số nguyên tử C trung bình: [TEX]\bar{n}=\frac{n_C}{n_{hh}}=\frac{0,12}{0,05}=2,4[/TEX]. Vậy một thằng phải <2,4 tức nó chỉ có thể bằng 1 hoặc 2 :)) Nhưng ngó qua đáp án ko có thằng nào bằng 1 -> nhận giá trị = 2. Nhưng bây h n=2 hay m=2 ?

Chắc chắn phải là n (thằng no) nếu thằng ko no có 2 các bon thì bắt buộc -OH phải gắn vào C của nối đôi -> ko bền -> ko là rượu. Vậy n=2.

Với ancol mạch hở. Nhận thấy ancol no đốt cho nCO2 < nH2O và hiệu nH2O-nCO2=nAncol no. Còn ancol ko no, có 1 nối đôi sẽ cho nCO2=nH2O. Vậy độ chênh số mol H2O và CO2 là do ancol no gây ra, và đó chính bằng số mol ancol no
-> nA=nH2O-nCO2=0,15-0,12 =0,03 mol. -> nB=0,05-0,03=0,02 mol.

Có hệ:
0,03n + 0,02m=nC=0,05. Với n=2 -> m=3. Vậy là ra đáp án :)

. Cho công thức hoá học của muối cacnalít là xKCl.yMgCl2.zH2O. Biết khi nung nóng 11,1g cacnalít thì khối lượng giảm 4,32g. Mặt khác khi cho 5,55g cacnalít tác dụng với dung dịch KOH dư, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thì được chất rắn có khối lượng giảm 0,36g so với trước khi nung. Công thức hoá học của cacnalit là
A. KCl.MgCl2.6H2O B. 2KCl.2MgCl2.6H2O
C. KCl.2MgCl2.6H2O D. 2KCl.MgCl2.6H2O

TN1: nung nóng
4,32 gam giảm là nước.
nH2O=0,24 mol

TN2: cho 5,55 gam td với KOH thì MgCl2 biến thành Mg(OH)2, lọc kết tủa (chỉ còn Mg(OH)2) nung thì chất rắn cuối cùng là MgO.

Khối lượng giảm so với trước khi nung là do 1 mol Mg(OH)2 biến thành 1 mol MgO sẽ mất đi 2.17-16=18 gam.

Mà đề cho là giảm: 0,36 mol -> nMgO=0,36 : 18 =0,02 mol -> nMgCl2 ban đầu =0,02 -> mMgCl2=1,9 gam. Quy về 11,1 gam hh thì nMgCl2=0,04 và mMgCl2=3,8 gam

Áp dụng bảo toàn khối lượng: mKCl=11,1-4,32-3,8=4,48 gam -> nKCl=0,04 mol.

Túm lại x:y:z= 0,04 : 0,04 : 0,24 = 1: 1: 6
 
Last edited by a moderator:
A

ari_10

Hỗn hợp M gồm 3 chất hữu cơ đơn chức X,Y,Z ( chứa C,H,O) là trong đó X,Y đồng phân của nhau, Z đồng đẳng liên tiếp với Y( MZ > MY). Đốt cháy 4,62 gam M thu được 3,06 gam H2O . Mặt khác khi cho 5,544 gam M tác dụng NaHCO3 dư thu được 1,344lit CO2(đktc). Các chất X,Y,Z lần lượt là
A. HCOOCH3, CH3COOH, C2H5COOH B. C2H5COOH, CH3COOCH3, CH3COOC2H5
C. CH3COOH, HCOOCH3, HCOOC2H5 D. CH3COOCH3, C2H5COOH,C3H7COOH

Hợp chất X mạch hở có công thức phân tử là C4H9NO2. Cho 10,3 gam X phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH sinh ra một chất khí Y và dung dịch Z. Khí Y nặng hơn không khí, làm giấy quỳ tím ẩm chuyển màu xanh. Dung dịch Z có khả năng làm mất màu nước brom. Cô cạn dung dịch Z thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 9,6 B. 8,2 C. 10,8 D. 9,4

Cho m gam hỗn hợp X gồm Na và Al4C3 vào nước (dư) sau khi các phản ứng kết thúc thu được hỗn hợp khí Y và 17,16 gam kết tủa. Oxi hoá hoàn toàn hỗn hợp Y bằng hỗn hợp Z gồm oxi và ozôn, hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào bình dung dịch KOH đậc, dư thì khối lượng bình tăng thêm 28.38 gam. Giá trị m là?
A: 23,6 gam B: 26,5 gam C: 20,9 gam D: 19,2 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom