Hóa 12 Hóa hữu cơ

nguyenhongphuc22.11.04@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
15
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 22: Hỗn hợp E gồm este đơn chức X và este hai chức Y (X, Y đều no, mạch hở). Xả phòng hóa hoàn toàn m gam E cần vừa đủ 130 ml NaOH 1M, thu được hai muối có khối lượng 13,18 gam và hỗn hợp T gồm hai ancol có cùng số nguyên tử cacbon. Đốt cháy toàn bộ T, thu được 4,032 lít khí CO2 (đktc) và 4,86 gam H2O. Phần trăm khối lượng của X trong E là

A. 63,64%.

B. 54,75%.

C. 36,36%.

D. 45,45%.
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Câu 22: Hỗn hợp E gồm este đơn chức X và este hai chức Y (X, Y đều no, mạch hở). Xả phòng hóa hoàn toàn m gam E cần vừa đủ 130 ml NaOH 1M, thu được hai muối có khối lượng 13,18 gam và hỗn hợp T gồm hai ancol có cùng số nguyên tử cacbon. Đốt cháy toàn bộ T, thu được 4,032 lít khí CO2 (đktc) và 4,86 gam H2O. Phần trăm khối lượng của X trong E là
$n_{CO_2}=0,18 mol$
$n_{H_2O}=0,27 mol$
Hai ancol cùng số cacbon mà đều no $\rightarrow $ Một ancol đơn chức và 1 ancol 2 chức
Quy đổi hỗn hợp E thành [tex]\left\{\begin{matrix} HCOOCH_3:a & & \\ (HCOO)_2C_2H_4:b & & \\ CH_2:c & & \end{matrix}\right.[/tex]
$a+2b=0,13$
Xét muối :
[tex]\left\{\begin{matrix} HCOONa:a+2b=0,13 & \\ CH_2 : 0,31& \end{matrix}\right.[/tex]
Ghép $CH_2$ ta được : [tex]\left\{\begin{matrix} CH_3COONa : 0,04 & \\ C_3H_7COONa : 0,09 & \end{matrix}\right.[/tex]
Hai ancol đều có 2C
$a+b=0,09$
$\rightarrow a=0,05, b=0,04$
$\rightarrow C_3H_7COOC_2H_5 : 0,05 $ và $(C_3H_7COO)(CH_3COO)C_2H_4 : 0,04 mol$
$\rightarrow $ % khối lượng

Tương tự e có thể thử đều có 3C nhé!
Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nha e
Ngoài ra e có thể tham khảo thêm dạng bài này tại :
Dạng bài tập về este - Phương pháp đồng đẳng hóa
Dạng bài Este - Lipit (Vận dụng cao)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
$n_{CO_2}=0,18 mol$
$n_{H_2O}=0,27 mol$
Hai ancol cùng số cacbon mà đều no $\rightarrow $ Một ancol đơn chức và 1 ancol 2 chức
Quy đổi hỗn hợp E thành [tex]\left\{\begin{matrix} HCOOCH_3:a & & \\ (HCOO)_2C_2H_4:b & & \\ CH_2:c & & \end{matrix}\right.[/tex]
$a+2b=0,13$
Xét muối :
[tex]\left\{\begin{matrix} HCOONa:a+2b=0,13 & \\ CH_2 : 0,31& \end{matrix}\right.[/tex]
Ghép $CH_2$ ta được : [tex]\left\{\begin{matrix} CH_3COONa : 0,04 & \\ C_3H_7COONa : 0,09 & \end{matrix}\right.[/tex]
Hai ancol đều có 2C
$a+b=0,09$
$\rightarrow a=0,05, b=0,04$
$\rightarrow C_3H_7COOC_2H_5 : 0,04 $ và $(C_3H_7COO)(CH_3COO)C_2H_4 : 0,04 mol$
$\rightarrow $ % khối lượng

Tương tự e có thể thử đều có 3C nhé!
Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nha e
Ngoài ra e có thể tham khảo thêm dạng bài này tại :
Dạng bài Este - Lipit (Vận dụng cao)

Bạn ơi chỗ nHCOONa= 0,13 và nCH2= 0,31, sao bạn ghép được ra - CH3COO và - C3H7COO vậy bạn? Do mình làm dạng Este và Lipit VDC thì suy ra công thức từ số mol mỗi chất còn này thì không biết tính sao bạn nhỉ?
- Với số mol của C3H7COOC2H5 là 0,05 chứ ha bạn ^ ^
Mình cảm ơn nha.
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bạn ơi chỗ nHCOONa= 0,13 và nCH2= 0,31, sao bạn ghép được ra - CH3COO và - C3H7COO vậy bạn? Do mình làm dạng Este và Lipit VDC thì suy ra công thức từ số mol mỗi chất còn này thì không biết tính sao bạn nhỉ?
- Với số mol của C3H7COOC2H5 là 0,05 chứ ha bạn ^ ^
Mình cảm ơn nha.
Ta thấy được $\frac{n_{CH_2}}{n_{HCOONa}}=2,3 \rightarrow $ Một muối ghép [tex]\leq 2 CH_2[/tex] và một muối ghép [tex]\geq 3 CH_2[/tex]
Nếu bạn làm nhiều bài tập este thì từ đây có thể suy ra 1 muối là $C_3H_7COONa$ vì đề este thường ít khi ra số to
Còn chất còn lại thì bạn thử, số đẹp thì lấy
$n_{C_3H_7COONa}=0,05$ nhé, mình đánh nhầm ^^
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Ta thấy được $\frac{n_{CH_2}}{n_{HCOONa}}=2,3 \rightarrow $ Một muối ghép [tex]\leq 2 CH_2[/tex] và một muối ghép [tex]\geq 3 CH_2[/tex]
Nếu bạn làm nhiều bài tập este thì từ đây có thể suy ra 1 muối là $C_3H_7COONa$ vì đề este thường ít khi ra số to
Còn chất còn lại thì bạn thử, số đẹp thì lấy
$n_{C_3H_7COONa}=0,05$ nhé, mình đánh nhầm ^^
Ah mình hiểu rồi cảm ơn bạn nha.
 
Top Bottom