Hóa 9 hóa hữu cơ

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia m(g) hh khí A gồm 4 HC mạch hở thành 2 phần bằng nhau:
-Phần I:tác dụng vừa đủ với 100ml ddBr2 0,5M . Hỗn hợp khí B thoát ra gồm 2 HC được đốt cháy hết thu được 5,6 l CO2 và 8,1gH2O.
-Đốt cháy Phần II cần dùng vừa đủ 14,336l O2 thu được 15,84g CO2
1)Tính m
2)Tính dA/H2. Xác định CTPT của 2 HC trong B biết 2 chất này có ptk hơn kém nhau 28 đvc
3)Xác định CTPT của 2 HC đã pư với Br2, biết chất có ptk lớn hơn chiếm trên 10% về V
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Phần I: B gồm 2 HC no => nH2O-nCO2=nB=0,2
C trung bình = 0,25/0,2=1,25 => CH4 và C3H8 ( hơn kém nhau 28 đvc = 2CH2)
Hệ => nCH4=0,175;n C3H8=0,025
Phần II: Bảo toàn O => nH2O=0,56
1) =>m = 2(mC+mH)=10,88g
2) nH2O-nCO2 = 0,2 lượng chênh lệch không thay đổi => 2 HC còn lại là anken CnH2n
m 2 anken = 5,44-mCH4-mC3H8=1,54g => an=0,11
n 2anken = nBr2=0,05 => dA/H2=10,88
3) => n trung bình =2,2 => C2H4; CmH2m
CmH2m > C2H4 (vì C2H4 nhỏ nhất trong anken)
còn lại em tự làm nhé ^^
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Phần I: B gồm 2 HC no => nH2O-nCO2=nB=0,2
C trung bình = 0,25/0,2=1,25 => CH4 và C3H8 ( hơn kém nhau 28 đvc = 2CH2)
Hệ => nCH4=0,175;n C3H8=0,025
Phần II: Bảo toàn O => nH2O=0,56
1) =>m = 2(mC+mH)=10,88g
2) nH2O-nCO2 = 0,2 lượng chênh lệch không thay đổi => 2 HC còn lại là anken CnH2n
m 2 anken = 5,44-mCH4-mC3H8=1,54g => an=0,11
n 2anken = nBr2=0,05 => dA/H2=10,88
3) => n trung bình =2,2 => C2H4; CmH2m
CmH2m > C2H4 (vì C2H4 nhỏ nhất trong anken)
còn lại em tự làm nhé ^^
Tiếp:
nC2H4=x;nCmH2m=y
--->x+y=0,05--->x=0,05-y (I)
28x+14my=1,54(II)
thay (I) vào (II) có :0,14/(14x-28)>0,005---->x<4--->x=3 --->C3H6
 
Top Bottom