Hóa 12 hóa hữu cơ

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biết X là tetrapeptit và Y là một tripeptit đều tạo thành từ một α- amino axit Z no, mạch hở, có một
nhóm –COOH và một nhóm – NH2. Phần trăm khối lượng nguyên tố cacbon trong Y bằng 46,75%. Thủy phân hoàn toàn m gam hỗn hợp A gồm X và Y bằng lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được 18,87 gam muối. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp A thu được tổng khối lượng CO2, H2O và N2 bằng 33,37 gam. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a. Xác định công thức cấu tạo của X và Y.
b. Tính khối lượng của X và của Y trong m gam hỗn hợp A.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Cho biết X là tetrapeptit và Y là một tripeptit đều tạo thành từ một α- amino axit Z no, mạch hở, có một
nhóm –COOH và một nhóm – NH2. Phần trăm khối lượng nguyên tố cacbon trong Y bằng 46,75%. Thủy phân hoàn toàn m gam hỗn hợp A gồm X và Y bằng lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được 18,87 gam muối. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp A thu được tổng khối lượng CO2, H2O và N2 bằng 33,37 gam. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a. Xác định công thức cấu tạo của X và Y.
b. Tính khối lượng của X và của Y trong m gam hỗn hợp A.

Amino acid : CnH2n+1O2N
Y: C3nH6n-1O4N3
=> MY = 42n+105 = 36n/0,4675 = 77n => n = 3 => amino axit là Alanin C3H7O2N => hh A gồm:
X : C12H22O5N4 x mol => M = 302
Y là C9H17O4N3 y mol => M = 231

X + 4 NaOH -> 4 C3H6O2Na + H2O
x-------------------------------4x
Y + 3 NaOH -> 3 C3H6O2NNa + H2O
y-------------------------------3y
Mol muối = 4x + 3y = 18,87/111 = 0,17. (1)

C12H22O5N4 + 15 O2 -> CO2 + H2O + N2
x --------------------------15x
C9H17O4N3 + 11,25 O2 ->
y--------------------------------11,25y
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy:
mA + mO2 -> mCO2 + mH2O + mN2
302x + 231y + 32*(15x + 11,25y) = 33,37 (2)
(1)(2) => x = 0,02 , y = 0,03
=> mX = 302x = 6,04
Và mY = 231y = 6,93
 
Top Bottom