Hóa 9 hóa hữu cơ

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

. Cho 6,72 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm một anken (CnH2n) và một ankan (CmH2m+2) đi qua bình đựng dung dịch Br2, thấy khối lượng bình đựng dung dịch Br2 tăng thêm 4,2 gam và thoát ra 4,48 lít khí Y (đktc). Lấy toàn bộ lượng khí Y đem đốt cháy hoàn toàn thì thu được 8,96 lít khí CO2 (đktc). Xác định công thức phân tử của ankan và anken.
 

Nguyễn Tin

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2019
47
8
21
19
Lâm Đồng
Trần Phú
C3H6 và C2H6 nha
. Cho 6,72 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm một anken (CnH2n) và một ankan (CmH2m+2) đi qua bình đựng dung dịch Br2, thấy khối lượng bình đựng dung dịch Br2 tăng thêm 4,2 gam và thoát ra 4,48 lít khí Y (đktc). Lấy toàn bộ lượng khí Y đem đốt cháy hoàn toàn thì thu được 8,96 lít khí CO2 (đktc). Xác định công thức phân tử của ankan và anken.
 

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
. Cho 6,72 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm một anken (CnH2n) và một ankan (CmH2m+2) đi qua bình đựng dung dịch Br2, thấy khối lượng bình đựng dung dịch Br2 tăng thêm 4,2 gam và thoát ra 4,48 lít khí Y (đktc). Lấy toàn bộ lượng khí Y đem đốt cháy hoàn toàn thì thu được 8,96 lít khí CO2 (đktc). Xác định công thức phân tử của ankan và anken.
CnH2n + Br2 --> CnH2nBr2
nCmH2m+2 = 0,2 mol
--> nCnH2n = 0,1
m(tăng thêm) = mCnH2n = 4,2g --> MCnH2n = 42
--> 14n = 42 --> n = 2 --> CTPT của anken: C3H6
nCO2 = 0,4 mol --> nC = 0,4
--> m = 0,4/0,2 = 2 --> CTPT của ankan: C2H6
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
CnH2n + Br2 --> CnH2nBr2
nCmH2m+2 = 0,2 mol
--> nCnH2n = 0,1
m(tăng thêm) = mCnH2n = 4,2g --> MCnH2n = 42
--> 14n = 42 --> n = 2 --> CTPT của anken: C3H6
nCO2 = 0,4 mol --> nC = 0,4
--> m = 0,4/0,2 = 2 --> CTPT của ankan: C2H6
- Đặt CTPT của ankan là CmH2m+2 (m ≥ 1)
Đặt CTPT của anken là CnH2n (n≥ 2)
- Khi cho hỗn hợp khí qua dung dịch Brom chỉ có anken tham gia phản ứng
CnH2n + Br2 ----> CnH2nBr2 (1)
nanken = = 0,1 mol , mbình brom tăng = manken = 4,2 (g).
Manken = 42 --> 14.n = 42 --->> n= 3 Vậy CTPT của anken là C3H6
- Khi cho hỗn hợp qua dung dịch Brom xảy ra hai trường hợp:
TH 1: Brom dư khi đó khí thoát ra là ankan ---> nankan = 0,2 mol
CmH2m+2 + (3m+1)/2O2 ---> mCO2 + (m+1)H2O
Theo bài ra nCO2 = 0,4 --> m = 2 --> CTPT của ankan là C2H6
TH 2: Brom thiếu trong phản ứng (1) khi đó khí thoát ra là ankan và anken
Đặt CTPT chung của 2 chất là CxHy
CxHy + (x + y/4)O2 ---> x CO2 + y/2H2O
Theo bài ra x = 0,4/0,2 = 2. Mà n =3> 2 nên m< 2 ---> m=1 Vậy CTPT của ankan là CH4
Vậy CTPT của các hidrocacbon là CH4 và C3H6 hoặc C2H6 và C3H6.
 
Top Bottom