Hóa 11 Hoá hữu cơ

Hoangyen3702

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng năm 2019
26
4
6
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thị Minh Khai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Đun nóng 132,8g hh X gồm 3 ancol no đơn với H2SO4 đđ thu được 111,2g hh Y gồm 6 chất cùng loại có số MOL bằng nhau, trong đó có 3 chất có cùng phân tử lượng. Tìm công thức & khối lượng mỗi ancol
2/Cho V lít hỗn hợp 2 olefin (đktc) ở thể khí và kế cận hợp nước tạo thành hai ancol một ancol có cấu tạo mạch nhánh hiệu suất đều bằng 40 % chia hỗn hợp hai ancol thành hai phần bằng nhau cho natri tác dụng với phần một thu được 2,468l khí 27,3 độ C và 1atm Đun nóng phần hai với H2SO4 đậm đặc tạo ra 3,852 gam hỗn hợp ba ete biết 50% Lượng ancol có số nguyên tử C ít hơn & 40% lượng ancol có nhiều C hơn đã hoá ete
Mọi người giúp em 2 bài này với ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1/Đun nóng 132,8g hh X gồm 3 ancol no đơn với H2SO4 đđ thu được 111,2g hh Y gồm 6 chất cùng loại có số MOL bằng nhau, trong đó có 3 chất có cùng phân tử lượng. Tìm công thức & khối lượng mỗi ancol

X -> Y gồm 6 chất => Y là ete
=> mH2O = mX - mY = 132,8 - 111,2 = 21,6
=> mol X = 2 mol H2O = 2*21,6/18 = 2,4
6 ete trong Y có số mol bằng nhau => số mol rượu bằng nhau = 2,4/3 = 0,8
Trong Y có 3 chất cùng phân tử lượng => X có 2 rượu đồng phân cô cùng phân tử lương => có 2 rượu có cùng số nguyên tử C m từ 3 trở lên
X gồm : CnH2n+2O 0,8 mol, CmH2m+2O 0,8 mol, CmH2m+2O 0,8 mol
=> mX = 0,8(14n+18) + 0,8(14m+18) + 0,8(14m+18) = 132,8
=> n + 2m = 8 => n = 2 và m = 3 => X gồm :
CH3-CH2-OH => khối lượng = 46*0,8 = 36,8
CH3-CH2-CH2-OH => khối lượng = 60*0,8 = 48
> CH3-CH(OH)-CH3 => khối lượng = 60*0,8
= 48
 
Top Bottom