Hóa 9 Hóa hữu cơ

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 166 gam hỗn hợp X gồm HCOOH, C2H5OH, CH3COOCH3.
Chia hỗn hợp làm 3 phần:
Phần 1: Cho tác dụng với Natri vừa đủ thu được 4.48 lít khí Hidro ở ĐKTC.
Phần 2: (Có khối lượng bằng phần 3) Tác dụng vừa đủ với 400 ml dung dịch NaOH 2M đun nóng.
Phần 3: Tác dụng với dung dịch NaHCO3 dư thu được 8.96 lít khí ở ĐKTC.
a. Viết các phương trình hóa học xảy ra.
b. Tính khối lượng các chất có trong hỗn hợp X.
Bài này không phải khó nhưng mình làm sai sót ở chỗ nào đấy nên giải ra kết quả không được đẹp lắm, mọi người cùng sửa giúp mình với!
 

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Gọi phần 2 (Cũng như phần 3): mol HCOOH : a (mol)
mol CH3COOCH3 : b (mol)
mol C2H5OH : c (mol)
Xét phần 2:
mol NaOH = 0.8 mol = mol HCOOH + mol CH3COOCH3 = a + b (1)
Xét phần 3:
mol CO2 = 0.4 mol = mol HCOOH = a (2)
Từ (1) và (2) = > a = b = 0.4 (mol)
Gọi phần 1:
mol HCOOH : 0.4k (mol)
mol CH3COOCH3 : 0.4k (mol)
mol C2H5OH : ck (mol)
Xét phần 1:
mol H2 = 0.2 mol = 1/2 mol HCOOH + 1/2 mol C2H5OH = 1/2 * 0.4k + 1/2 * ck = 0.2k + 0.5ck (mol)
=> k (0.2 + 0.5c) = 0.2
=> k = 0.2 / (0.2 + 0.5c)
Ta có : mX = 166 = 2(0.4*46 +0.4*89 + 46c) + k(0.4*46 + 0.4*89 +56c)
=> 166 = 2*(0.4*46 + 0.4*89 + 46c) + 0.2(0.4*46 = 0.4*89 + 56c)/(0.2 = 0.5c)
=> c (số lẻ)
Chị chỉ giúp em với nhé! Cám ơn chị!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Gọi phần 2 (Cũng như phần 3): mol HCOOH : a (mol)
mol CH3COOCH3 : b (mol)
mol C2H5OH : c (mol)
Xét phần 2:
mol NaOH = 0.8 mol = mol HCOOH + mol CH3COOCH3 = a + b (1)
Xét phần 3:
mol CO2 = 0.4 mol = mol HCOOH = a (2)
Từ (1) và (2) = > a = b = 0.4 (mol)
Gọi phần 1:
mol HCOOH : 0.4k (mol)
mol CH3COOCH3 : 0.4k (mol)
mol C2H5OH : ck (mol)
Xét phần 1:
mol H2 = 0.2 mol = 1/2 mol HCOOH + 1/2 mol C2H5OH = 1/2 * 0.4k + 1/2 * ck = 0.2k + 0.5ck (mol)
=> k (0.2 + 0.5c) = 0.2
=> k = 0.2 / (0.2 + 0.5c)
Ta có :
mX = 166 = 2(0.4*46 +0.4*89+ 46c) + k(0.4*46 + 0.4*89 +56c)
=> 166 = 2*(0.4*46 + 0.4*89 + 46c) + 0.2(0.4*46 = 0.4*89 + 56c)/(0.2 = 0.5c
)
=> c (số lẻ)
Chị chỉ giúp em với nhé! Cám ơn chị!

Sai M của C3H6O2 là 74 không phải 89

mX = 166 = 2(0.4*46 +0.4*74 + 46c) + k(0.4*46 + 0.4*74 + 46c)
 
Top Bottom