Hóa 9 Hóa hữu cơ

Nguyễn Thị Kim Duyên

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2018
12
9
16
20
Quảng Trị
TH và THCS Hải Xuân

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Cho hỗn hợp X gồm 2 HC đồng đẳng kế tiếp. dX/H2=14.75. Lấy 2.95g X+dd chứa 24g Br2 pư hoàn toàn. Xđ CTPT của 2HC. Tính tổng các HCHC trong Y biết H% với Br2 của 2HC là như nhau.
Bạn xem lại đề xem Y là chất nào nhé, và tổng các HCHC ở đây là tổng về gì ?
Theo đề của bạn thì mình đoán là Y là sản phẩm của pứ giữa X và dd Br2 ; tổng HCHC trong Y là tổng KL ???
Mtb X = 29,5 gam ; nBr2 = 0,15 mol ; nBr2/nX = 0,15/0,1 > 1=> Chứng tỏ độ bất bão hòa trong HCHC > 1
Hỗn hợp X gồm 2 hợp chất hữu cơ đồng đẳng kế tiếp ; Mtb = 29,5
=> X gồm C2H2 và C3H4
Theo qui tắc đường chéo: nC2H2 = 0,75 mol và nC3H4 = 0,25 mol
X + Br2 ----> Y
0,1 mol X pứ tối đa với 0,2 mol Br2 ; nBr2 tham gia pứ theo đề = 0,15 mol
Vì H% pứ với Br2 của 2 HC là như nhau = 0,15/0,2 = 75% = 0,75
mY = mX pứ + mBr2 = 0,75.2,95 + 25 = 26,2125 gam
 
Top Bottom