Hóa 11 Hoá hữu cơ

NguyễnHùng03

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
152
33
26
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt 0,672 lít hỗn hợp hai ankan( dkc), hơi cháy cho vào bình chứa dd Ca(OH)2 có dư thì khối lượng dd thu được giảm đi so với lượng dd nước vôi ban đầu là 0,98g
a) tính V O2 cần dùng và tỉ khối hơi so với H2
b) tìm công thức 2 ankan, biết ankan có khối lượng phân tự nhỏ chiếm thể tích gấp 2 lần ankan còn lại
 

thanhlam1911

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2018
10
4
6
22
Nghệ An
Trường THPT Đặng Thúc Hứa
đốt 0,672 lít hỗn hợp hai ankan( dkc), hơi cháy cho vào bình chứa dd Ca(OH)2 có dư thì khối lượng dd thu được giảm đi so với lượng dd nước vôi ban đầu là 0,98g
a) tính V O2 cần dùng và tỉ khối hơi so với H2
b) tìm công thức 2 ankan, biết ankan có khối lượng phân tự nhỏ chiếm thể tích gấp 2 lần ankan còn lại
số mol hh=0,03 ; nCO2=x; nH2O=y
mdd giảm=mCaCO3 - mCO2 -mH2O=0,98 => 100x -44x-18y=0,98 (1)
ta có nH2O-nCO2= nAnkan => y-x=0,03 (2)
từ (1) và (2) => x=0,04; y=0,07
BTNT O ta có nO2= (2nCO2+nH2O) :2=0,075=> VO2=1,68
 

Lê Đình Quý

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
37
42
16
20
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ-Hải Dương
gọi công thức hỗn hợp là CxH2x+2
nCO2=0,03x;nH2O=0,03x+0,03
=>nCaCO3=0,03x(vì Ca(OH)2 dư)
=>0,03.100-0,03.44.x-0,03.18.x-0,03.18=0,98 (khối lượng giảm bằng khối lượng kết tủa-(khối lượng CO2 và H2O)
=>x=1.334
=>nO2=0,03501=>V=0,784224l
khối lượng hơi=0,03.44.1,334+0,03.18.1,334+0,03.18=3,02124g
M
hơi=3,02124/ (0,03.1,334+0,03.1.334+0.03)=27,456
=>d=13,728
b)gọiA và B là công thức của 2 ankan
=>(n
A.MA+nB.MB):(nA+nB)=12.1,334+2.1,334+2=20,676
=>0,01MB=1,24056-0,02MA
thay các giá trị của Ma tìm Mb
=>Ma=30;Mb=58 thoả mãn
=>A:C2H6

B:C4H10
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Happy Ending
Top Bottom