hóa hữu cơ

O

oanhcoi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy 25 lit hỗn hợp X gồm C2H6 và CH4 trong 85 lit oxi thu được 60 hỗn hợp khí gồm CO2 và O2 .Biết các thể tích đo ở đktc.Thanh phần % theo thể tích của CH4 và C2H6 lần lượt bằng bao nhiêu:
  • 30% và 70%
  • 31% và 69%
  • 22% và 78%
  • 20% và 80%
 
N

namnguyen_94

!!11

Gọi nCH4 = x mol ; nC2H6 = y mol ; ta quy lít về mol
[TEX]CH_4+\frac{3}{2}O_2 \to CO_2\uparrow +2 H_2O[/TEX]
[TEX]C_2H_6+\frac{7}{2}O_2 \to 2CO_2\uparrow +3 H_2O[/TEX]
---->Ta có hệ:[tex]\left{x+y = 25 \\ x + 3y=2.(80-60)[/tex]

---> x = 17,5 mol ; y = 7,5 mol
--->%CH4 = 70% ; %C2H6 = 30%
 
O

oanhcoi95

Gọi nCH4 = x mol ; nC2H6 = y mol ; ta quy lít về mol
[TEX]CH_4+\frac{3}{2}O_2 \to CO_2\uparrow +2 H_2O[/TEX]
[TEX]C_2H_6+\frac{7}{2}O_2 \to 2CO_2\uparrow +3 H_2O[/TEX]
---->Ta có hệ:[tex]\left{x+y = 25 \\ x + 3y=2.(80-60)[/tex]

---> x = 17,5 mol ; y = 7,5 mol
--->%CH4 = 70% ; %C2H6 = 30%

80 ở đâu vậy.mà t chép sai đề.95 lit khí o2 k phải 85
 
N

namnguyen_94

!!!

80 ở đâu vậy.mà t chép sai đề.95 lit khí o2 k phải 85

Xin lỗi bạn,để mình sửa lại bài
Gọi nCH4 = x mol ; nC2H6 = y mol ; ta quy lít về mol
[TEX]CH_4+2 O_2 \to CO_2\uparrow +2 H_2O[/TEX]
[TEX]C_2H_6+\frac{7}{2}O_2 \to 2CO_2\uparrow +3 H_2O[/TEX]
---->Ta có hệ:[tex]\left{x+y = 25 \\ x + 1,5y=95 - 60[/tex]

---> x = 5 mol ; y = 20 mol
--->%CH4 = 20% ; %C2H6 = 80%
 
A

acidnitric_hno3

Gọi nCH4 = x mol ; nC2H6 = y mol ; ta quy mol về lit
CH4 + 2O2 ----> CO2 + H2O
xmol---> 2xmol---> xmol
C2H6 + 7/2 O2 ---> 2CO2 + 3H2O
ymol----> 3,5ymol---> 2ymol
Có nO2 dư = 95 - 2x - 3,5y = 60 - x-2y
=> x + 1,5y =35
Lại có x+ y = 25
=> x= 5, y = 20
=> % CH4 = 20 %, % C2H6 = 80%
Mọi người xem có sai không nhá!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom