Hóa hữu cơ, ko hiểu, cần giúp

S

socola01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình giải bài tập đơn giản này với, trên lớp cô giáo mình giải tắt quá nên mình ko hiểu được, các bạn giúp mình giải chi tiết nó ra nhé để mình hiểu rõ bản chất vấn đề của nó. THANKS

Bài 1: Hóa hơi 12g ankan D thấy chiếm thể tích bằng thể tích của 5g etan đo ở cùng điều kiện. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của D

Bài 2: Để đốt cháy 1 lượng hidrocacbon X cần 7.68g Oxi. Sản phẩm cháy được dẫn qua bình (1) đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, sau đó qua bình (2) đựng [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thấy bình (1)tăng 4.32g, bình (2) có m gam kết tủa. Xác định công thức phân tử của X. Tính khối lượng kết tủa tạo thành
 
Last edited by a moderator:
H

huong4495

Các bạn giúp mình giải bài tập đơn giản này với, trên lớp cô giáo mình giải tắt quá nên mình ko hiểu được, các bạn giúp mình giải chi tiết nó ra nhé để mình hiểu rõ bản chất vấn đề của nó. THANKS

Bài 1: Hóa hơi 12g ankan D thấy chiếm thể tích bằng thể tích của 5g etan đo ở cùng điều kiện. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của D

ankan D có thể tích = 5g C2H6 ở cùng đk nghĩa là chúng có cùng số mol
==>ankan có n= 5/30
M=12 * 30/5=72 ==>C5H12
 
N

ngocthao1995

Bài 2: Để đốt cháy 1 lượng hidrocacbon X cần 7.68g Oxi. Sản phẩm cháy được dẫn qua bình (1) đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, sau đó qua bình (2) đựng [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thấy bình (1)tăng 4.32g, bình (2) có m gam kết tủa. Xác định công thức phân tử của X. Tính khối lượng kết tủa tạo thành

nO2=0,24 mol

nH2O=0,24 mol

Bảo toàn oxi --> [TEX]nCO_2=\frac{0,24.2-0,24}{2}=0,12 mol[/TEX]

nC:nH=0,12:0,48=1:4

--> CH4

mCaCO3=0,12.100=12g
 
S

socola01

nO2=0,24 mol

nH2O=0,24 mol

Bảo toàn oxi --> [TEX]nCO_2=\frac{0,24.2-0,24}{2}=0,12 mol[/TEX]

nC:nH=0,12:0,48=1:4

--> CH4

mCaCO3=0,12.100=12g

Bạn ơi, bạn có thể giải rõ rõ phần bảo toàn oxi cho mình biết dc ko, tại sao bảo toàn oxi lại suy ra được như thế ak bạn, bạn giải hơi tắt đoạn đấy. bạn giúp mình giải chi tiết đoạn đấy ra với, cảm ơn bạn nhiều :)
 
N

ngocthao1995

Bạn ơi, bạn có thể giải rõ rõ phần bảo toàn oxi cho mình biết dc ko, tại sao bảo toàn oxi lại suy ra được như thế ak bạn, bạn giải hơi tắt đoạn đấy. bạn giúp mình giải chi tiết đoạn đấy ra với, cảm ơn bạn nhiều :)


[TEX]2.nO_2=2.nCO_2+nH_2O[/TEX]

Vậy thôi bạn:)

(Số mol 1 nguyên tố trong hợp chất=n hợp chất nhân với chỉ số của nguyên tố đó)
 
S

socola01

mình thấy trong SBT HÓA 11NC ngta giải như thế này

[TEX]m_H_20 = 4.32 g[/TEX] ; [TEX]n_H_20 = \frac{4.32}{18} = 0.24 [/TEX]; [TEX]n_H = 0.48 [/TEX]

Khối lượng oxi chứa trong [TEX]H_2O[/TEX] là 0.24 . 16 = 3.48 g
Khối lượng oxi chứa trong [TEX]CO_2[/TEX] là 7.68 - 3.48 = 3.84 g
Khối lượng CO_2 tạo ra [TEX]m_CO_2 = \frac{3.84 . 44 }{32} = 5.28 [/TEX]

[TEX]n_CO_2 = 0.12 [/TEX]; nC = 0.12

......

Các bạn cho thể giải thích cho mình bước tính Khối lượng CO_2 tạo ra [TEX]m_CO_2 = \frac{3.84 . 44 }{32} = 5.28 [/TEX] này được ko, mình ko hiểu tại sao lại phải tính nhiều bước về oxi như vậy, đoạn này khó hiểu wa', bạn nào hiểu bản chất vấn đề của nó có thể giải lại theo cách nào đó dễ hiểu hơn cho mình dc ko. THANKS
 
S

smileandhappy1995

mình thấy trong SBT HÓA 11NC ngta giải như thế này

[TEX]m_H_20 = 4.32 g[/TEX] ; [TEX]n_H_20 = \frac{4.32}{18} = 0.24 [/TEX]; [TEX]n_H = 0.48 [/TEX]

Khối lượng oxi chứa trong [TEX]H_2O[/TEX] là 0.24 . 16 = 3.48 g
Khối lượng oxi chứa trong [TEX]CO_2[/TEX] là 7.68 - 3.48 = 3.84 g
Khối lượng CO_2 tạo ra [TEX]m_CO_2 = \frac{3.84 . 44 }{32} = 5.28 [/TEX]

[TEX]n_CO_2 = 0.12 [/TEX]; nC = 0.12

......

Các bạn cho thể giải thích cho mình bước tính Khối lượng CO_2 tạo ra [TEX]m_CO_2 = \frac{3.84 . 44 }{32} = 5.28 [/TEX] này được ko, mình ko hiểu tại sao lại phải tính nhiều bước về oxi như vậy, đoạn này khó hiểu wa', bạn nào hiểu bản chất vấn đề của nó có thể giải lại theo cách nào đó dễ hiểu hơn cho mình dc ko. THANKS

thì [TEX]m_CO_2=\frac{m_O_2.M_CO_2}{2.M_O}[/TEX] Là dc thui co ji đâu.:)
 
H

hoankc

Khối lượng CO_2 tạo ra [TEX]m_CO_2 = \frac{3.84 . 44 }{32} = 5.28 [/TEX]
Tính cái này là như thế này bạn nhé [TEX]\frac{3.84 }{32}[/TEX] là sẽ ra số mol oxi có trong CO2 đó bạn mà nCO2 =nO2 =2nO (trong CO2) do có 2 nguyên tử O mà
khi đó có [TEX]m_CO_2 = \frac{3.84 . 44 }{32} = 5.28 [/TEX] đến đây chắc bạn hiểu rồi chứ
làm như sách bài tập hơi dài ,làm như bạn trên ngắn hơn ,và cũng dễ hiểu mà:)
 
Top Bottom