hóa hữu cơ khó cần gấp

H

hanhnguyen27

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đê thi chuyên hóa LAm Sơn 2005-2006
Một hỗn hợp khí X gồm hai ankan A, B hơn kém nhau một nhóm - CH2 - trong phân tử và một anken D có thể tích bằng 5,04 lit (đktc) sục qua bình đựng nước brom thì phản ứng vừa
đủ với 12,0 g brom.
a. Xác định công thức phân tử của các chất A, B, D có trong hỗn hợp khí X. Biết rằng 11,6 g
hỗn hợp khí X làm mất màu vừa đủ 16,0 g brom.
b. Đốt cháy hoàn toàn 11,6 g hỗn hợp khí X, sản phẩm thu được sau phản ứng được dẫn hết
vào bình Y chứa 2 lit dung dịch NaOH nồng độ 0,3M. Hỏi:
- Khối lượng dung dịch trong bình Y tăng bao nhiêu gam?
- Tính khối lượng của các chất tan có trong bình Y.
 
L

lovelyelephant

:D :D :D Bài này chặn là được cậu ạ :)
Đặt CT trung bình của 2 ankan là CnH2n+2 (n có gạch ngang trên đầu cậunhé)
Phản ứng với Br2 chỉ có anken, đặt là CmH2m nhé.
Trong 5.04l hỗn hợp, tức 0.225 mol hỗn hợp có 0.075 mol anken. (cậu viết ptpu với Br2 tính như bình thường nhé ;)
Trong 11.6g hỗn hợp có 0.1 mol anken.
Suy ra số mol của 11.6g hỗn hợp là 0.3 mol
Suy ra số mol ankan trong hỗn hợp là 0.2 mol.
m ankan = 0.2(14n + 2) g
m anken = 1.4m g
\Leftrightarrow 0.2(14n + 2) + 1.4m = 11.6
\Leftrightarrow 28n + 7m = 40
\Leftrightarrow n \leq 1.4
Vì đó là n trung bình của 2 ankan đồng đẳng nên ta suy ra 1 ankan làCH4, một ankan là C2H6.
Từ đó, cậu thay vào tính CT anken nhé!

Chúc cậu học tốt! :M012::M012::M012::M012::M012:
 

Huỳnh Quốc Dân

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng sáu 2019
1
1
1
22
Đắk Lắk
Thpt Nguyễn Huệ
:D :D :D Bài này chặn là được cậu ạ :)
Đặt CT trung bình của 2 ankan là CnH2n+2 (n có gạch ngang trên đầu cậunhé)
Phản ứng với Br2 chỉ có anken, đặt là CmH2m nhé.
Trong 5.04l hỗn hợp, tức 0.225 mol hỗn hợp có 0.075 mol anken. (cậu viết ptpu với Br2 tính như bình thường nhé ;)
Trong 11.6g hỗn hợp có 0.1 mol anken.
Suy ra số mol của 11.6g hỗn hợp là 0.3 mol
Suy ra số mol ankan trong hỗn hợp là 0.2 mol.
m ankan = 0.2(14n + 2) g
m anken = 1.4m g
\Leftrightarrow 0.2(14n + 2) + 1.4m = 11.6
\Leftrightarrow 28n + 7m = 40
\Leftrightarrow n \leq 1.4
Vì đó là n trung bình của 2 ankan đồng đẳng nên ta suy ra 1 ankan làCH4, một ankan là C2H6.
Từ đó, cậu thay vào tính CT anken nhé!

Chúc cậu học tốt! :M012::M012::M012::M012::M012:
Cho mình hỏi 28n + 7m = 40 tính như thế nào?
 
Top Bottom