[hoa huu co]- hay

N

nolienchau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dehydro hóa hydrocacbon X (xúc tác, ở nhiệt độ cao) thu được hỗn hợp Y. Tỉ khối của Y so với etan là 1. Nếu cho 1,2 mol Y phản ứng vừa đủ 700 ml dung dịch brom 1M. Công thức của X là gì??


Nhờ các bạn giúp mình . Xin cám ơn nhìu.:khi (77):
 
P

phamthimai146

Dehydro hóa hydrocacbon X (xúc tác, ở nhiệt độ cao) thu được hỗn hợp Y. Tỉ khối của Y so với etan là 1. Nếu cho 1,2 mol Y phản ứng vừa đủ 700 ml dung dịch brom 1M. Công thức của X là gì??


Nhờ các bạn giúp mình . Xin cám ơn nhìu.:khi (77):
Gọi a, b là số mol X $C_nH_{2n+2-2k}$ dùng và phản ứng
$C_nH_{2n+2-2k} \to\ C_nH_{2n+2-2k-2k_1} + k_1 H_2$ ( $k > k_1$)
b--------------------------------------b--------------------bk_1
Y gồm b mol $ C_nH_{2n+2-2(k+k_1}$, bk1 mol H2 và (a–b) mol $C_nH_{2n+2-2k}$ dư ==> mol Y = a + bk1
Xét 1,2 mol Y : ==> a + bk1 = 1,2 (1)
khối lượng Y = khối lượng X = 1,2*30 = 36
Số mol Br2 = b(k+k1) + (a-b)k = ak + bk1 = 0,7 (2)
Từ (1) và (2) ==> k = 0 ==> X là ankan
Với k = 0: (2) ==> bk1 = 0,7 và (1) ==> a = 0,5 ==> Phân tử lượng X = 36/0,5 = 72 ==> X là C5H12
 
G

giaphu98

rep

Gọi a, b là số mol X $C_nH_{2n+2-2k}$ dùng và phản ứng
$C_nH_{2n+2-2k} \to\ C_nH_{2n+2-2k-2k_1} + k_1 H_2$ ( $k > k_1$)
b--------------------------------------b--------------------bk_1
Y gồm b mol $ C_nH_{2n+2-2(k+k_1}$, bk1 mol H2 và (a–b) mol $C_nH_{2n+2-2k}$ dư ==> mol Y = a + bk1
Xét 1,2 mol Y : ==> a + bk1 = 1,2 (1)
khối lượng Y = khối lượng X = 1,2*30 = 36
Số mol Br2 = b(k+k1) + (a-b)k = ak + bk1 = 0,7 (2)
Từ (1) và (2) ==> k = 0 ==> X là ankan
Với k = 0: (2) ==> bk1 = 0,7 và (1) ==> a = 0,5 ==> Phân tử lượng X = 36/0,5 = 72 ==> X là C5H12
mình thấy xét a=b vẫn ra đáp số đúng mà đâu cần tách ra như vậy. :khi (4):
 
Top Bottom