HÓA HỮU CƠ chương I

T

thusuong_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 3 ancol đơn chức X,Y,Z trong đó Y,Z la 2 ancol đồng phân thu dc 3,96g nước và 3,136 lít khí CO2 (dktc).số mol ancol X = 5/3tổng số mol 2 ancol y va z. khối lượng của Y va Z trong hỗn hợp là???
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 3 ancol đơn chức X,Y,Z trong đó Y,Z la 2 ancol đồng phân thu dc 3,96g nước và 3,136 lít khí CO2 (dktc).số mol ancol X = 5/3tổng số mol 2 ancol y va z. khối lượng của Y va Z trong hỗn hợp là???

$n_{CO_2}=0,14mol$
$n_{H_2O}=0,22mol$
--> ancol no mạch hở đơn chức

xmol $C_{a_1}H_{b_1}$ ymol $C_{a_2}H_{b_2}$ zmol $C_{a_3}H_{b_3}$

ta có
$\begin{cases} a_1x+a_2(y+z)=0,14(1) \\
x=\dfrac{5}{3}(y+z)(2) \\
b_1x+b_2(y+z)=0,44(3) \\
x+y+z=0,08(4) \end{cases}$

Từ (2)(3): $x=\dfrac{5}{3}(0,08-x)$ --> x=0,05 mol

$\begin{cases} 0,05a_1+0,03a_2=0,14 \\ 0,05b_1+0,03b_2=0,44 \end{cases}$

Số nguyên tử C trung bình: 1,75 --> có 1 ancol là $CH_3OH$ --> $a_1=1$ $b_1=4$

--> $a_2=a_3=3$
--> $b_1=b_2=8$

$m_{Y+Z}=0,03.3.12+0,03.8=1,32g$
 
Top Bottom