hoá hữu cơ anđêhit

T

...te...

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp t bài này với:
oxi hoá hoàn toàn m gam 2 ancol đơn chức bậc 1 mạch hở đồng đẳng liên tiếp nhau bằng cuo dư nung nóng thu được hỗn hợp hơi X có tỉ khối so với H2 là 13,75. X làm mất màu vừa đủ 200ml dung dịch Br2 1,5M .Giá trị của m là
A.7,8
B.7,4
C.8,6
D.10,4
thank mọi ng` trc nhé!!!!
 
H

hokthoi

giúp t bài này với:
oxi hoá hoàn toàn m gam 2 ancol đơn chức bậc 1 mạch hở đồng đẳng liên tiếp nhau bằng cuo dư nung nóng thu được hỗn hợp hơi X có tỉ khối so với H2 là 13,75. X làm mất màu vừa đủ 200ml dung dịch Br2 1,5M .Giá trị của m là
A.7,8
B.7,4
C.8,6
D.10,4
thank mọi ng` trc nhé!!!!
ta có [TEX]M_ancol[/TEX]=27,5 =>C2 và C3
vì ancol pư với dd Br2 =>có 1 nối đôi
C2 nên ko có nối đôi mà chỉ có C3
tới đây thôi còn lại bạn giải nha viết pt ra là nhìn thấy ngay thôi
 
T

...te...

ta có [TEX]M_ancol[/TEX]=27,5 =>C2 và C3
vì ancol pư với dd Br2 =>có 1 nối đôi
C2 nên ko có nối đôi mà chỉ có C3
tới đây thôi còn lại bạn giải nha viết pt ra là nhìn thấy ngay thôi
B ah! trong cái hỗn hợp X đấy hok fải chỉ có anđêhit đâu nó là hỗn hợp hơi nên còn có cả nước sinh ra khi oxihoa ancol bằng Cuo nữa bạn ạ!!!b giúp mình xem lại nhé mình có làm ra nhưng nó ko ra như đáp án=> chắc là sai vì t làm là ancol đơn chức mà đầu bài ko cho...bài này mắc mỗi cái nó ko cho ancol thuộc loại gì
Vì nhỡ đâu nó ko no nó vẫn làm mất màu Br2 qua phản ứng cộng!!! và mất màu cùng với nhóm chức anđêhít
ta có [TEX]M_ancol[/TEX]=27,5 =>C2 và C3
vì ancol pư với dd Br2 =>có 1 nối đôi
C2 nên ko có nối đôi mà chỉ có C3
tới đây thôi còn lại bạn giải nha viết pt ra là nhìn thấy ngay thôi
cái này là hỗn hợp X chứ hok fải ancol ban đầu làm mất màu dung dick br2....hỗn hợp X là anđêhit có phản ứng oxihoa vs br2 đó bạn
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

uh mình nhìn nhầm.andehit pu7 vs Br2 thì mạch C phải có nối đôi=>mạch C của ancol phải có nối đôi
 
N

nhoc_maruko9x

giúp t bài này với:
oxi hoá hoàn toàn m gam 2 ancol đơn chức bậc 1 mạch hở đồng đẳng liên tiếp nhau bằng cuo dư nung nóng thu được hỗn hợp hơi X có tỉ khối so với H2 là 13,75. X làm mất màu vừa đủ 200ml dung dịch Br2 1,5M .Giá trị của m là
A.7,8
B.7,4
C.8,6
D.10,4
thank mọi ng` trc nhé!!!!
X gồm cả andehit và hơi nước có số mol bằng nhau. Vậy [tex]\overline{M}_{andehit} = 37 \Rightarrow HCHO[/tex] và [tex]CH_3CHO \Rightarrow CH_3OH[/tex] và [tex]C_2H_5OH.[/tex]

Từ [tex]\overline{M} \Rightarrow[/tex] Số mol 2 andehit bằng nhau.

[tex]HCHO[/tex] phản ứng với [tex]Br_2[/tex] tỉ lệ 1:2, [tex]CH_3CHO[/tex] phản ứng với [tex]Br_2[/tex] tỉ lệ 1:1 \Rightarrow Từ mol [tex]Br_2[/tex] tính ra [tex]n_{HCHO} = n_{CH_3CHO} = 0.1 \Rightarrow m = 7.8g[/tex]
 
H

hokthoi

mình chưa thấy cái này bao giờ chỉ có M=(m hỗn hợp): (n hỗn hợp) thôi
mà 27,5-18 là j zay
 
Last edited by a moderator:
T

...te...

X gồm cả andehit và hơi nước có số mol bằng nhau. Vậy [tex]\overline{M}_{andehit} = 37 \Rightarrow HCHO[/tex] và [tex]CH_3CHO \Rightarrow CH_3OH[/tex] và [tex]C_2H_5OH.[/tex]

Từ [tex]\overline{M} \Rightarrow[/tex] Số mol 2 andehit bằng nhau.

[tex]HCHO[/tex] phản ứng với [tex]Br_2[/tex] tỉ lệ 1:2, [tex]CH_3CHO[/tex] phản ứng với [tex]Br_2[/tex] tỉ lệ 1:1 \Rightarrow Từ mol [tex]Br_2[/tex] tính ra [tex]n_{HCHO} = n_{CH_3CHO} = 0.1 \Rightarrow m = 7.8g[/tex]
Bạn ah! HCOH+Br2+H20-> HCOOH+2HBr
=> HCOH+Br2 Phải là tỉ lệ 1:1 giống với CH3CHO chứ bạn.
tớ cũng đã thử cách như bạn nhưng nó ra hok giống đáp án là 11,7 cơ :confused:
 
C

chontengi

Bạn ah! HCOH+Br2+H20-> HCOOH+2HBr
=> HCOH+Br2 Phải là tỉ lệ 1:1 giống với CH3CHO chứ bạn.
tớ cũng đã thử cách như bạn nhưng nó ra hok giống đáp án là 11,7 cơ :confused:


nCH3OH = nC2H5OH = 0,15

--> m = 78.0,15 = 11,7

...........................................................................................................
 
N

nhoc_maruko9x

Đáp án là 7.8g. HCHO phản ứng với brom tỉ lệ 1:2 chứ ko phải 1:1 như các andehit đơn chức bình thường. Vì HCOOH cũng có khả năng phản ứng với brom. Vì vậy mol mỗi chất là 0.1 chứ ko phải 0.15. Andehit formic lúc nào cũng có điều đặc biệt.
 
T

...te...

Đáp án là 7.8g. HCHO phản ứng với brom tỉ lệ 1:2 chứ ko phải 1:1 như các andehit đơn chức bình thường. Vì HCOOH cũng có khả năng phản ứng với brom. Vì vậy mol mỗi chất là 0.1 chứ ko phải 0.15. Andehit formic lúc nào cũng có điều đặc biệt.
Bạn cho mình cái phương trình bạn nhé! thank bạn trước
 
T

...te...

Bạn cho mình cái phương trình vì mọi lần mình toàn viết pt như nêu bên trên ý...HCHO pứ vs AgNO3/NH3 và CU(OH)2 là đặc biệt ,Br2 thì vẫn pứ như bt mà bạn 2 pứ của 2 chất trên là tráng bạc 2 lần hay là oxihoá 2 lần đó bạn
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

tớ vẫn nghĩ bài này ra 11,7

đáp số đề thi ĐH vẫn có khi nhầm cơ mà ;))

do dùng lượng brom vừa đủ nên dd brom td với anđêhit thôi
 
Top Bottom