Hóa 9 Hóa HSG

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
22
Đắk Lắk
SMTOWN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 17,6 g hỗn hợp X gồm Fe và CaCO3 vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được 6,048 l (đktc) hỗn hợp khí Y ( trong đó có SO2 là sản phẩm khử duy nhất của H2SO4 đặc).
a, Tính % khối lượng CaCO3 trong hỗn hợp X.
b, Dẫn toàn bộ lượng khí nói trên lội chậm qua nước brom dư, khí thoát ra dẫn tiếp vào 200 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch Z. NHỏ từ từ dung dịch Z vào cốc có chứa 100 ml dung dịch HCl 1M thu được V l khí (đktc). Tính V.
giúp em với ạ! em cảm ơn.:Chuothong10:Chuothong10
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
2Fe + 6H2SO4 đặc, nóng -----> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 3H2O
CaCO3 + H2SO4 -----> CaSO4 + CO2 + H2O
nY = 0,27 mol
Ta có: 56.nFe + 100.nCaCO3 = 17,6
1,5.nFe + nCaCO3 = nY = 0,27
=> nFe = 0,1 và nCaCO3 = 0,12 => %mCaCO3
b. SO2 + Br2 + 2H2O ----> H2SO4 + 2HBr
CO2 + 2NaOH ----> Na2CO3 + H2O
CO2 + NaOH ----> NaHCO3
Ta có: Dd Z có: nNa2CO3 = 0,08 mol ; nNaHCO3 = 0,04 mol
nNa2CO3/nNaHCO3 = 2/1
Nhỏ từ từ dd Z vào HCl:0,1 mol; ta có: với x là mol NaHCO3 pứ, Na2CO3 pứ = 2x
NaHCO3 + HCl ----> NaCl + CO2 + H2O
x------------->x---------------------->x
Na2CO3 + 2HCl ----> 2NaCl + CO2 + H2O
2x------------>4x --------------------> 2x
=> x + 2.2x = 5x = 0,1 => x = 0,02 mol
=> nCO2 = 3x = 0,06 mol => V CO2
 
  • Like
Reactions: mikhue
Top Bottom