Hóa hóa học

Bạch Ngọc Anh

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2017
5
2
6
Hòa Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3
Cho 112 g sắt tác dụng với dd axit clohidric (HCl) tạo ra 254 g sắt II clorua (FeCl2) và 4 g khí hidro bay lên.
a/ Lập PTHH
b/ Khối lượng axit clohiđric đã dùng là bao nhiêu.


Bài 4
Cho axit clohiđric HCl tác dụng canxicacbonat CaCO3 tạo thành CaCl2, , H2O và khí cacbonic CO2 thoát ra.
a/ Dấu hiệu nhận biết phản ứng hóa học xảy ra.
b/ Lập PTHH.
c/ Tính khối lượng khí cacbonic thoát ra khi biết khối lượng các chất như sau:axit clohiđric:7,3g ; canxicacbonat:10g ; canxiclorua:11,1g ; nước:1,8 g.


Bài 5
Cho 13,5 g nhôm vào dd axit sunfuric H2SO4 tạo ra 85,5 g nhôm sunfat và 1,5 g khí hiđro.
a/ Lập công thức nhôm sunfat tạo bởi nhôm và nhóm SO4.
b/ Lập PTHH.
c/ Viết công thức khối lượng.Tính khối lượng axit sunfuric cần dùng.


Bài 6
Cân bằng các phản ứng sau:
a) FexOy + H2SO4 → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
b) M + HNO3 → M(NO3)n + NO2 + H2O
c) M + HNO3 → M(NO3)3 + NO + H2O
d) MO + H2SO4 → M2(SO4)3 + SO2 + H2O
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bài 3
Cho 112 g sắt tác dụng với dd axit clohidric (HCl) tạo ra 254 g sắt II clorua (FeCl2) và 4 g khí hidro bay lên.
a/ Lập PTHH
b/ Khối lượng axit clohiđric đã dùng là bao nhiêu.


Bài 4
Cho axit clohiđric HCl tác dụng canxicacbonat CaCO3 tạo thành CaCl2, , H2O và khí cacbonic CO2 thoát ra.
a/ Dấu hiệu nhận biết phản ứng hóa học xảy ra.
b/ Lập PTHH.
c/ Tính khối lượng khí cacbonic thoát ra khi biết khối lượng các chất như sau:axit clohiđric:7,3g ; canxicacbonat:10g ; canxiclorua:11,1g ; nước:1,8 g.


Bài 5
Cho 13,5 g nhôm vào dd axit sunfuric H2SO4 tạo ra 85,5 g nhôm sunfat và 1,5 g khí hiđro.
a/ Lập công thức nhôm sunfat tạo bởi nhôm và nhóm SO4.
b/ Lập PTHH.
c/ Viết công thức khối lượng.Tính khối lượng axit sunfuric cần dùng.


Bài 6
Cân bằng các phản ứng sau:
a) FexOy + H2SO4 → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
b) M + HNO3 → M(NO3)n + NO2 + H2O
c) M + HNO3 → M(NO3)3 + NO + H2O
d) MO + H2SO4 → M2(SO4)3 + SO2 + H2O
Uầy, nhiều bài thế.
Bài 5:
a) Vì Al (III) và nhóm SO4 (II) => CTHH là Al2(SO4)3
b) PTHH: 2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2
c) Theo ĐLBTKL , ta có:
mH2SO4= mAl2(SO4)3 + mH2- mAl= 85,5+1,5- 13,5= 73,5(g)
Bài 3:
PTHH: Fe+ 2HCl -> FeCl2 + H2
Theo ĐLBTKL, ta có:
mHCl= mFeCl2+ mH2 - mFe= 254+4- 112= 146(g)
Bài 4:
a) Dấu hiệu nhận ra phản ứng hóa học xảy ra : có tạo ra chất mới.
b) PTHH: CaCO3 + 2HCl -> CaCl2 + H2O + CO2
c) Theo ĐLBTKL , ta có:
mCO2= mCaCO3+ mHCl - mH2O- mCaCl2= 10+7,3- 1,8- 11,1= 4,4(g)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Bạch Ngọc Anh

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
Bài 3
Cho 112 g sắt tác dụng với dd axit clohidric (HCl) tạo ra 254 g sắt II clorua (FeCl2) và 4 g khí hidro bay lên.
a/ Lập PTHH
b/ Khối lượng axit clohiđric đã dùng là bao nhiêu.
Giải:
a)PTHH:
Fe+2HCl->FeCl2+H2
b)Theo ĐLBTKL:
m(Fe)+m(HCl)=m(FeCl2)+m(H2)
=>m(HCl)=254+4-112=146(g)
Bài 4
Cho axit clohiđric HCl tác dụng canxicacbonat CaCO3 tạo thành CaCl2, , H2O và khí cacbonic CO2 thoát ra.
a/ Dấu hiệu nhận biết phản ứng hóa học xảy ra.
b/ Lập PTHH.
c/ Tính khối lượng khí cacbonic thoát ra khi biết khối lượng các chất như sau:axit clohiđric:7,3g ; canxicacbonat:10g ; canxiclorua:11,1g ; nước:1,8 g.
Giải:
a)Dấu hiệu:Có khí không màu thoát ra(sủi bọt khí)
b)PTHH:
CaCO3+2HCl->CaCl2+H2O+CO2
c)Theo ĐLBTKL:m(CO2)=m(CaCO3)m(HCl)-m(CaCl2)-m(H2O)=10+7,3-11,1-1,8=4,4(g)
Bài 6
Cân bằng các phản ứng sau:
a) FexOy + H2SO4 → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
b) M + HNO3 → M(NO3)n + NO2 + H2O
c) M + HNO3 → M(NO3)3 + NO + H2O
d) MO + H2SO4 → M2(SO4)3 + SO2 + H2O
Giải:
a)2FexOy+(6x-2y)H2SO4->xFe2(SO4)3+(3x-2y)SO2+(6x-2y)H2O
b)M + 2nHNO3 → M(NO3)n + nNO2 + nH2O
c)M + 4HNO3 → M(NO3)3 + NO + 2H2O
d)2MO + 4H2SO4 → M2(SO4)3 + SO2 +4H2O
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
6.
a.
2FexOy+(6x-2y)H2SO4->xFe2(SO4)3+(3x-2y)SO2+(6x-2y)H20
b.
M+2nHNO3->M(NO3)n+nNO2+nH20
c.
M+4HNO3->M(NO3)3+NO+2H20
d.
2MO+4H2SO4->M2(SO4)3+SO2+4H20
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom