Hóa hóa học

Tiết Liên Tranh

Học sinh
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
80
26
26
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để hòa tan hoàn toàn 12g hỗn hợp CuO và MgO cần dùng 200ml hỗn hợp HCl 2M tính thành phần % theo khối lượng của CuO trong hỗn hợp.
M.n giúp mk nha, thực ra mk có lời giải bài này rồi nhưng quá khó hiểu, mong m.n giúp đỡ!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Để hòa tan hoàn toàn 12g hỗn hợp CuO và MgO cần dùng 200ml hỗn hợp HCl 2M tính thành phần % theo khối lượng của CuO trong hỗn hợp.
M.n giúp mk nha, thực ra mk có lời giải bài này rồi nhưng quá khó hiểu, mong m.n giúp đỡ!
CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
x----------2x
MgO + 2HCl ---> MgCl2 + H2O
y-----------2y
ta có:
80x + 40y = 12
2x + 2y = 0,4
=> x = y = 0,1 mol
=> %CuO = 0,1.80/12 = 66,67%
 
  • Like
Reactions: Tiết Liên Tranh

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
Gọi x;y là số mol CuO;MgO
Theo giả thiết:m(hỗn hợp)=m(CuO)+m(MgO)=80x+40y=12g(1)
Cần dùng 200ml dd HCl 2M nghĩa là CuO,MgO phản ứng hết với HCl
n(HCl)=0,2.2=0,4(mol)
Ta có PTHH:
CuO+2HCl->CuCl2+H2O(1)
x..........2X.....................................(mol)
MgO+2HCl->MgCl2+H2O(2)
y..........2y......................................(mol)
Theo PTHH(1);(2):n(HCl)=2x+2y=0,4(2)
Giải PT(1);(2)=>x=0,1;y=0,1
=>m(CuO)=80x=80.0,1=8g
=>m(MgO)=40x=40.0,1=4g
=>%CuO=.........
=>%MgO=......
 
  • Like
Reactions: Tiết Liên Tranh
Top Bottom