hóa học

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khử hoàn toàn 5,08 gam hỗn hợp CuO và oxit sắt bằng hiđro dư đun nóng, sau phản ứng thu được 3,8 gam chất rắn. Hòa tan chất rắn vừa thu được bằng dung dịch axit HCl dư, khi phản ứng kết thúc phản ứng thu được 1,008 lít hyđrô (ở đktc).

Xác định công thức phân tử của oxit sắt.

2. Hỗn hợp khí A chứa 11,2 lít gồm 2 khí SO2 và khí O2 có tỷ khối so với hidro là 25,6. Cho hỗn hợp A vào bình chứa một ít bột V2O5 làm xúc tác. Nung nóng bình trong một thời gian thì thu được hỗn hợp khí B gồm 3 khí SO2, O2 và SO3 có tỷ khối so với hidro bằng 32. Tính thành phần phần trăm về thể tích các khí trong A, B.

(Biết thể tích các khí đo ở đktc)
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
25
Thanh Hóa
1. Khử hoàn toàn 5,08 gam hỗn hợp CuO và oxit sắt bằng hiđro dư đun nóng, sau phản ứng thu được 3,8 gam chất rắn. Hòa tan chất rắn vừa thu được bằng dung dịch axit HCl dư, khi phản ứng kết thúc phản ứng thu được 1,008 lít hyđrô (ở đktc).

Xác định công thức phân tử của oxit sắt.
nH2 = 0,045 mol
=> nFe = 0,045 mol
=> mCu = 1,28 g --> nCu = nCuO = 0,02 mol
=> m oxit = 3,48 g
=> nO ( trong oxit sắt ) = 0,06 mol
=> nFe : nO = 3:4 --> Fe3O4
2. Hỗn hợp khí A chứa 11,2 lít gồm 2 khí SO2 và khí O2 có tỷ khối so với hidro là 25,6. Cho hỗn hợp A vào bình chứa một ít bột V2O5 làm xúc tác. Nung nóng bình trong một thời gian thì thu được hỗn hợp khí B gồm 3 khí SO2, O2 và SO3 có tỷ khối so với hidro bằng 32. Tính thành phần phần trăm về thể tích các khí trong A, B.
nSO2 bđ = 3/2 . nO2 bđ
=> nSO2 = 0,3
nO2 = 0,2
Giả sử hiệu suất 100%
2So2 + o2 --> 2So3
=> o2 dư
Đặt nSo2 pu = a mol
=> nO2 pu = 0,5 a mol
nSO3 = a mol
=> B : So3 : a mol
O2 : 0,2 - 0,5a
SO2 = 0,3 -a mol
=> a = 0,2
=> h% = 66,67
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom