hóa học

P

phungphuong171@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m g hỗn hợp X gồm hai muối cacbonat hóa trị 2 sau một thời gian thu được 3,36 lít CO2 và hỗn hợp chất rắn Y.cho y tác dụng với HCl dư rồi cho khí thoát ra vào nước vôi trong thu được 15 g kết tủa . phần dung dịch cô cạn được 32,5 g hỗn hợp muối khan.viết PTPU VÀ tính m.
 
U

umbala1996

Gọi M là tên chung cho hai kim loại A và B có hóa trị II:
_Phân hủy hỗn hợp muối trung tính ta được M0 và C02:
nC02=3.36/22.4=0.15(mol)
MC03=>M0+C02
0.15--->0.15-->0.15(mol)
=>nMC03pư=0.15(mol)
_Sau phản ứng còn chất rắn Y có thể tác dụng với dd HCl tạo ra khí=>hỗn hợp muối dư.
M0+2HCl=>MCl2+H20
0.15->0.3--->0.15->0.15(mol)
MC03+2HCl=>MCl2+H20+C02
0.15-------------->0.15----->0.15(mol)
_Kết tủa sinh ra là CaC03:
=>nCaC03=15/100=0.15(mol)
C02+Ca(OH)2=>CaC03+H20
0.15----------------->0.15(mol)
=>nMC03 dư=0.15(mol)
=>nMC03(tổng)=0.15+0.15=0.3(mol)
_Muối khan sau pư là MCl2:
=>(0.15+0.15)*(M+71)=32.5
<=>M=37.33(g)
=>mMC03=0.3*(37.33+60)=29.2(g) :)
 
W

whitetigerbaekho

Gọi chung hai kim loại hóa trị II là M
Các phương trình:
1/Nung:
MCO3 ----> MO+CO2
Vì chỉ là nung một thời gian nên trong hỗn hợp rắn Y có ôxit của hai kim loại và hai muối còn dư (MO và MCO3)
2/Cho Y tác dụng HCl dư:
MO+2HCl ----> MCl2+H2O
MCO3(con lai tu phan ung 1) +2HCl ----> MCl2+CO2+H2O
Cho khí hấp thụ hoàn toàn bởi Ca(OH)2 dư thì chỉ CO2 tác dụng với Ca(OH)2 tạo kết tủa:
CO2+Ca(OH)2 ----> CaCO3+H2O

n(CaCO3)=n(CO2)=15:(40+12+16x3)=0,15(mo…
Tổng số mol CO2 từ cả hai p.ư:
3,36:22,4(từ p.ư 1)+0,15(từ p.ư 2 mới tính xong)=0,3(mol)=tổng số mol của CO3 trong hai muối (MCO3)

Trong p.ư 2:
n(MO)=n(CO2 từ p.ư 1)=2xn(HCl p.ư với MO)=2x0,15=0,3(mol)
n(HCl p.ư với MCO3 dư)=2xn(CO2 trong p.ư 2)= 2x0,15=0,3(mol)
0,3+0,3=0,6(mol)=tổng số mol của Cl trong MCl2
32,5 hỗn hợp muối khan là MCl2 => khối lượng M trong MCl2 =khối lượng MCl2 - khối lượng Cl
= 32,5 - 0,6x35,5=11,2(g)

Khối lượng MCO3 = khối lượng kim loại M + khối lượng CO3
=11,2+0.3x(12+16x3)
=29,2(g)
 
Top Bottom