Hóa 10 HOÁ HỌC NGUYÊN TỐ

lefa-undo

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2022
85
122
21
24
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố phi kim X phản ứng với Cl2 cho chất lỏng không màu A (to (nóng chảy) = -94oC ). Chất A tác dụng với Cl2 dư trong dung môi CCl4 khan cho B (chất rắn màu trắng, (to (thăng hoa)= 160oC). Cho biết khối lượng phân tử của B = 1,516 lần khối lượng phân tử của A. Hãy xác địng A, B và vẽ cấu trúc phân tử của chúng.
Mn có thể giúp mk câu này ko ạ
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Nguyên tố phi kim X phản ứng với Cl2 cho chất lỏng không màu A (to (nóng chảy) = -94oC ). Chất A tác dụng với Cl2 dư trong dung môi CCl4 khan cho B (chất rắn màu trắng, (to (thăng hoa)= 160oC). Cho biết khối lượng phân tử của B = 1,516 lần khối lượng phân tử của A. Hãy xác địng A, B và vẽ cấu trúc phân tử của chúng.
Mn có thể giúp mk câu này ko ạ
lefa-undoĐặt CTPT A: [imath]XCl_n[/imath] và B: [imath]XCl_m[/imath] (m>n)
Ta có: [imath]\dfrac{B}{A}[/imath]= [imath]\dfrac{X+35,5m}{X+35,5n}[/imath]= 1,516
=> X = [imath]\dfrac{35,5m-53,818n}{0,516}[/imath]
Thay n= 2,3,4,5,6,7 (các hóa trị có thể có của phi kim) => n= 3, m=5 (thỏa)
=> X: P => A:[imath]PCl_3[/imath] và B: [imath]PCl_5[/imath]
CT này mình lấy trên web, bạn cần giải thích thì ghi bên dưới mình nhờ bạn khác hỗ trợ nha ^ ^
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
1666838213837.png1666838226817.png
 

lefa-undo

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2022
85
122
21
24
Đà Nẵng
Đặt CTPT A: [imath]XCl_n[/imath] và B: [imath]XCl_m[/imath] (m>n)
Ta có: [imath]\dfrac{B}{A}[/imath]= [imath]\dfrac{X+35,5m}{X+35,5n}[/imath]= 1,516
=> X = [imath]\dfrac{35,5m-53,818n}{0,516}[/imath]
Thay n= 2,3,4,5,6,7 (các hóa trị có thể có của phi kim) => n= 3, m=5 (thỏa)
=> X: P => A:[imath]PCl_3[/imath] và B: [imath]PCl_5[/imath]
CT này mình lấy trên web, bạn cần giải thích thì ghi bên dưới mình nhờ bạn khác hỗ trợ nha ^ ^
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
View attachment 220334View attachment 220335
thuyduongne113Dạ, em hiểu rồi ạ :meomun19 Em cảm ơn chị ạ
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113

lefa-undo

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2022
85
122
21
24
Đà Nẵng
Dạ, em hiểu rồi ạ :meomun19 Em cảm ơn chị ạ
Lúc đầu đọc đề em cứ tưởng nó phức tạp lắm cơ :>
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
  • Haha
Reactions: lefa-undo
Top Bottom