Hóa hóa học lớp 9

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 300ml một dung dịch có hòa tan 5,85 gam NaCl tác dụng với 200ml có hòa tan 34 gam AgNO3 thu được một kết tủa.
a. Tính khối lượng chất kết tủa thu được.
b. Tính nồng độ mol của chất trong nước lọc. Cho rằng thể tích nước lọc thu được bằng tổng thể tích các dung dịch ban đầu.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 300ml một dung dịch có hòa tan 5,85 gam NaCl tác dụng với 200ml có hòa tan 34 gam AgNO3 thu được một kết tủa.
a. Tính khối lượng chất kết tủa thu được.
b. Tính nồng độ mol của chất trong nước lọc. Cho rằng thể tích nước lọc thu được bằng tổng thể tích các dung dịch ban đầu.
a/ n(NaCl) = 5,85/58,5 = 0,1
n(AgNO3) = 34/170 = 0,2 => AgNO3 dư 0,1
=> n(AgCl) = 0,1 => m(kt) = 0,1.143,5 = 14,35g
b/ n(NaNO3) = 0,1 => CM(NaNO3) = 0,1/0,5 = 0,2 M
n(AgNO3 dư) = 0,1 => CM(AgNO3) = 0,1/0,5 = 0,2 M
 
  • Like
Reactions: Trúc Ly sarah

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
24
PTHH [tex]NaCl+AgNO_{3}\rightarrow AgCl+NaNO_{3}[/tex]
[tex]n_{NaCl}=\frac{5,85}{58,5}=0,1(mol)[/tex]
[tex]n_{AgNO_{3}}=\frac{34}{170}=0,2(mol)[/tex]
=> AgNO3 dư
[tex]n_{AgCl}=n_{NaCl}=0,1(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{AgCl}=143,5.0,1=14,35(g)[/tex]
[tex]n_{NaNO_{3}}=n_{NaCl}=0,1(mol)[/tex]
[tex]n_{AgNO_{3}(du)}=0,2-0,1=0,1(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow C_{M(AgNO_{3})}=C_{M(NaNO_{3})}=\frac{0,1}{0,5}=0,2(M)[/tex]
 
Top Bottom