hoa hoc hay

N

nobitanate

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hợp chất M2X có tổng số hạt n,p,e trong phân tử là 116 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 36 .Ngtử khối của X lớn hơn M là 9 .Tổng số hạt n,p,e trong X2- nhiều hơn M+ là 17 hạt .Tìm số khối M và X
2.Ion M3+ có tổng ba hạt là 79 hạt trong đó hạt p=e nhiều hơn hạt n là 19 .Tìm M
 
Q

quanhhnaii

Câu 1 nhé:::

Gọi số proton và electron trong M và X lần lượt là: p và n; p' và n'.
Công thức cần tìm có dạng M_2X. Do số proton = số electron nên:
4p+2n+2p'+n'=116 (I)
Số hạt mang điện = 4p+2p' và số hạt không mang điện = 2n+n' nên:
(4p+2p')-(2n+n')=36 (II)
Số khối của X=p'+n' và số khối của M=p+n nên:
(p'+n')-(p+n)=9 (III)
Tổng số hạt trong M^+=2p+n-1 và tổng số hạt trong X^{2-}=2p'+n'+2 nên:
2p+n-1+17=2p'+n'+2 (IV)
Giải hệ pt (I), (II), (III), (IV) ta được kết quả sau:
p=11, n=12 và p'=16, n'=16
Do đó, số khối của M=p+n=11+12=23 => M là Na
số khối của X=p'+n'=16+16=32 => X là O
=> M_2X có công thức đúng là Na_2O
:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)
 
Top Bottom