Hóa Hóa học 9

Nguyễn Phương Khánh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
87
15
11
19
Đắk Lắk

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 3,87(g) hh A gồm Mg và Al vào 250 ml dd chứ HCl 1M và H2SO4 0,5M thu được dd B và 4,368(l) H2 (đktc).

a) CM dd còn dư axit.

b) Tính % theo khối lượng các kim loại trong A.

c) Tính nồng độ mol các chất trong dd sau phản ứng.
ta có: bạn tự viết phương trình nha.
nH2 =4,368/22.4= 0,195 mol
=> nH( H2) = 0,39 mol
nHCl =0,25*1 =0.25 mol
nH2SO4 = 0,5*0,25 =0,125 mol
=> nH( axit)= 0,25+0,125*2 =0,5 mol
nH( axit) >nH(H2) mak thheo bảo tianf nguyên tố thì nH axit pư =nH( H2)
=> sau pư thì axit còn dư.
gọi a,b là nMg, Al có trong hh
mhh =3,87 g => 24a+ 27b =3,87 (*)
nH2 =0,195 mol
theo tỉ lệ pt => nH2 =a+1,5 b
=> a+1,5b =0,195 mol (**)
từ(*),(**) => a= 0,06
b= 0,09
=> % mội kim loại trong hh
c//
câu này bạn chia 2 trường hợp giả sử HCl phản ứng trước và giả sử H2SO4 phản ứng trước để làm nha,
 
Top Bottom