Hóa Hóa học 9

Nguyễn Phương Khánh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
87
15
11
19
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,51g hh gồm Fe và Mg vào 100 ml dd CuSO4. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Lọc thu được 0,69g chất rắn B và dd C. Thêm NaOH dư vào dd C. Lấy kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 0,45g chất rắn D. Tính CM của CuSO4 đã dùng
 

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Cho 0,51g hh gồm Fe và Mg vào 100 ml dd CuSO4. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Lọc thu được 0,69g chất rắn B và dd C. Thêm NaOH dư vào dd C. Lấy kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 0,45g chất rắn D. Tính CM của CuSO4 đã dùng

Bài này bạn chia ra các trường hợp sau:
TH1: Chỉ có Mg phản ứng vs CuSO4: dd thu đc chứa MgSO4 (Mg pư vừa đủ hoặc dư vs CuSO4)
TH2: Cả Mg và Fe đều phản ứng vs CuSO4 và CuSO4 còn dư
TH3: Cả Mg và Fe đều phản ứng vs CuSO4 và CuSO4 hết Fe dư.
Bạn viết phương trình từng trường hợp ra và giải trường hợp nào ko phù hợp thì loại @@~~
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Cho 0,51g hh gồm Fe và Mg vào 100 ml dd CuSO4. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Lọc thu được 0,69g chất rắn B và dd C. Thêm NaOH dư vào dd C. Lấy kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 0,45g chất rắn D. Tính CM của CuSO4 đã dùng
Nhận xét
● Trong pư đẩy kim loại khỏi muối thì kim loại HDHH mạnh hơn sẽ tham gia đẩy trước đến khi lượng kim loại đó hết mà muối còn dư thì kim loại thứ 2 mới tiếp tục pư
●Nếu A tan hết trong dung dịch CuSO4 thì cr D phải có MgO,Fe2O3 là tối thiểu
=> m CR D nhỏ nhất = m A + m Oxi >0,51g
mà m D =0,45 g
-> chứng tỏ giả thiết sai=> A không tan hết trong dung dịch CuSO4 .
+) Giả sử chỉ có Mg pư vs CuSO4 :
Gọi n Mg pư =a mol
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
a_______a_________a______a mol
m cr tăng =0,69-0,51=0,18 g
-> 64a -24a =0,18
-> a=0,0045
Dd C là MgSO4
kết tủa : Mg(OH)2
=> D : MgO
n MgO = n Mg =a mol
-> m D =0,0045.40= 0,18 g <0,45 g = m D
-> Giả sử sai .
Do vậy Mg tan hết ,Fe tan một phần trong CuSO4 :
Ta có :n Fe pư =b mol
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu (1)
a________a________a_______a mol
Fe + CuSO4 ->FeSO4 + Cu (2)
b_______b_______b______b
m cr tăng =64a+64b -24a -56b =40a + 8b =0,18 g (*)

PTPU
MgSO4 + 2NaOH->Mg(OH)2 + Na2SO4 (3)
FeSO4 + 2 NaOH->Fe(OH)2 + Na2SO4 (4)
Mg(OH)2 => MgO + H2O (5)
4Fe(OH)2 + O2=>2Fe2O3 + 4H2O (6)
theo định luật BTNT Mg
n MgO = n MgSO4 =a mol
BTNT Fe : nFeSO4 =0,5b mol
-> m D =40a + 80b =0,45 g (**)
từ (*),(**) ta có hệ giải hệ đc
a=0,00375
b=0,00375
n CuSO4 =a+b =0,0075 mol
CM =0,075
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Đoạn này là sao vậy bạn
Như mk đã nói ở phần đầu của nhận xét ấy thì Mg và Fe sẽ pư hoàn toàn vs CuSO4 khi đó dd C sau khi thêm NaOH thì tạo 2 kt Mg(OH)2 và Fe(OH)3 lại tiếp tục nung thu đc oxit kim loại. Khi đó các giá trị tính toán sẽ dựa vào đề hoàn toàn.
Còn nếu A ko tan hết thì dd C sẽ xảy ra một số th như bạn @doankid744 nói trên khi đó m chất rắn sau cùng ko phải là nhỏ nhất
 
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ
Top Bottom