hóa học 9

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn a gam 1 oxit kim loại hóa trị 2 vào 500ml dd HCl 0,5M thì thu được 13,5 g muối clorua khan và dd A . dùng 8,96 l khí CO khử a gam oxit trên thành kim loại và thu được khí B . nếu lấy 6,72 l khí B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 14,775 g chất rắn . a, tính a . b, xác định công thức oxit . c,tính CM của dd A ( biết V dd không thay đổi )
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hòa tan hoàn toàn a gam 1 oxit kim loại hóa trị 2 vào 500ml dd HCl 0,5M thì thu được 13,5 g muối clorua khan và dd A . dùng 8,96 l khí CO khử a gam oxit trên thành kim loại và thu được khí B . nếu lấy 6,72 l khí B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 14,775 g chất rắn . a, tính a . b, xác định công thức oxit . c,tính CM của dd A ( biết V dd không thay đổi )
ct của oxit: MO
n(CO2) = n(BaCO3) = 14,775/197 = 0,075 mol
6,72 lít B ---> 0,075 mol CO2
=> 8,96 lít B (do thể tích khí trước và sau pư ko đổi) ---> 0,1 mol CO2
MO + CO ---> M + CO2
0,1<---------------------0,1
MO + 2HCl ---> MCl2 + H2O
0,1----------------->0,1
M(MCl2) = 13,5/0,1 = 135 => M = 64
a/a = 0,1.(64+16) = 8g
b/CT của oxit là CuO
c/n(HCl) = 0,25, pư 0,2 => dư 0,05 mol
CM = 0,05/0,5 = 0,1M
 
Top Bottom