Hóa hóa học 9 khó

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh A gồm Al2O3 và MgO , dd B là HCl chưa rõ nồng độ mol . người ta thực hiện 2 thí nghiệm sau
TN1 : cho 19,88 g A vào 400 ml dd B . cô cạn dd thu được 50,6 g chất rắn khan
TN2 : cho 19,88 g A vào 200 ml dd B . cô cạn dd thu được 47,38 g chất rắn khan
Tính CM của HCl và % về khối lượng của mỗi oxít trong A
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
hh A gồm Al2O3 và MgO , dd B là HCl chưa rõ nồng độ mol . người ta thực hiện 2 thí nghiệm sau
TN1 : cho 19,88 g A vào 400 ml dd B . cô cạn dd thu được 50,6 g chất rắn khan
TN2 : cho 19,88 g A vào 200 ml dd B . cô cạn dd thu được 47,38 g chất rắn khan
Tính CM của HCl và % về khối lượng của mỗi oxít trong A
e ơi! e giúp chị xem lại số liệu đề bài đc ko? sao chị làm ra số hơi xấuo_O
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
hh A gồm Al2O3 và MgO , dd B là HCl chưa rõ nồng độ mol . người ta thực hiện 2 thí nghiệm sau
TN1 : cho 19,88 g A vào 400 ml dd B . cô cạn dd thu được 50,6 g chất rắn khan
TN2 : cho 19,88 g A vào 200 ml dd B . cô cạn dd thu được 47,38 g chất rắn khan
Tính CM của HCl và % về khối lượng của mỗi oxít trong A
cách làm của chị nếu sai mong e thông cảm
dễ thấy ở TN2 HCl pư hết
ở TH1 HCl dư vì so với TN2 lượng HCl gấp đôi nhưng lượng chất rắn thu đc khi cô cạn lại ko gấp đôi
=>để tính % 2kl thì dựa vào phần 1 còn tính CM(HCl0 thì dựa vào phần 2
e thử tính xem có đc ko
p/s giờ chị phải off có gì tối chị xem nha
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hh A gồm Al2O3 và MgO , dd B là HCl chưa rõ nồng độ mol . người ta thực hiện 2 thí nghiệm sau
TN1 : cho 19,88 g A vào 400 ml dd B . cô cạn dd thu được 50,6 g chất rắn khan
TN2 : cho 19,88 g A vào 200 ml dd B . cô cạn dd thu được 47,38 g chất rắn khan
Tính CM của HCl và % về khối lượng của mỗi oxít trong A
TN1: cả 2 oxit đều tan hết, HCl đủ hoặc dư
Al2O3 ---> 2AlCl3
x-----------------2x
MgO ---> MgCl2
y--------------y
Ta có HPT:
102x + 40y = 19,88
133,5.2x + 95y = 50,6
=> x = ? => %Al2O3 = ?
y = ? => %MgO = ?
TN2: Al2O3 dư, HCl pư hết
m(AlCl3) = 47,38-0,14.95 = ? => n(AlCl3) = ? (ta luôn có MgO pư hết nên n(MgCl2) luôn = 0,14)
n(HCl) = 2n(MgCl2) + 3n(AlCl3) = ? => CM = ?
số xấu quá nên a ko tiện giải chi tiết, em thử lại đi nhé!!!
 
Last edited:

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Mg là KL có tính khử cao hơn Al => MgO dễ pư với HCl hơn Al2O3
Vì KL muối chênh lệch ko quá nhiều nên ta có thể dễ suy ra MgO pư hết rồi mới đến Al2O3
A ơi! e hỏi tí ko phải nhưng cái đó là chắc chắn hay chỉ là suy đoán ạ?
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
A ơi! e hỏi tí ko phải nhưng cái đó là chắc chắn hay chỉ là suy đoán ạ?
em tính m(MgCl2) tối đa thu được (tức là 95y gam) rồi so sánh sẽ thấy KL hh muối luôn nhiều hơn => muối có chứa AlCl3
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom