Hóa HOÁ HỌC 8

immortelle__

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng ba 2018
1
0
1
20
Ninh Bình
THCS Bình Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 4,48 oxit kim loại hoá trị 1, tác dụng hết với 0,08 mol H2SO4. Tìm công thức oxit đó?
2. Cho 46.1g hỗn hợp Mg, Fe, Zn phản ứng với dung dịch HCl dư thì thu được 17,92l H2 ở đktc. Tính phần trăm về khối lượng các kim loại trong hỗn hợp, biết thể tích khí H2 do sắt tạo ra gấp đôi thể tích khí H2 do magie tạo ra?
3. Cho 16.25g ZN tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính:
a) Thể tích khí H2 thu được ở đktc
b) Khối lượng HCl cần dùng
c) Dẫn toàn bộ khí H2 thu được ở trên qua m(g) hỗn hợp 2 oxit CuO và FexOy nung nóng. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 12(g) hỗn hợp kim loại. Tính m?
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
. Cho 4,48 oxit kim loại hoá trị 1, tác dụng hết với 0,08 mol H2SO4. Tìm c
Gọi CT oxit kim loại là MO
MO + H2SO4=> MSO4 + H2O
0,08<-----0,08
M MO=4,48÷0,08=56
=> M=56-16=40(Ca)
=> CT oxit CaO
Cho 46.1g hỗn hợp Mg, Fe, Zn phản ứng với dung dịch HCl dư thì thu được 17,92l H2 ở đktc. Tính phần trăm về khối lượng các kim loại trong hỗn hợp, biết thể tích khí H2 do sắt tạo ra gấp đôi thể tích khí H2 do magie tạo ra?
Mg + 2HCl=> MgCl2 + H2
x--------------------------------> x
Fe +2HCl=> FeCl2 + H2
y------------------------------>y
Zn + 2 HCl=> ZnCl2 + H2
z--------------------------------> z
Gọi n Mg= x ; nFe=y;n Zn=z
=> 24x+56y+65z=46,1(*)
n H2= x+y+z=17,92/22,4=0,8(**)
V H2 tạo thành do Fe gấp đôi Mg nên
y=2x hay y -2x=0(***)
(*),(**),(***)=> x=0,1 ;y=0,2;z=0,5
=> %=...
3. Cho 16.25g ZN tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính:
a) Thể tích khí H2 thu được ở đktc
b) Khối lượng HCl cần dùng
c) Dẫn toàn bộ khí H2 thu được ở trên qua m(g) hỗn hợp 2 oxit CuO và FexOy nung nóng. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 12(g) hỗn hợp kim loại. Tính m?
n Zn=16,25÷65=0,25 mol
Zn + 2HCl=> ZnCl2 + H2
0,25--> 0,5--------------> 0,25
VH2=0,25×22,4=5,6l
m HCl=0,5×36,5=18,25g
CuO+ H2=> Cu+ H2O(1)
FexOy + yH2=> xFe + yH2O(2)
(1),(2)=> nH2O=nH2=0,25mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
m+ m H2= m kim loại + m H2o
=> m=12+0,25×18-0,25×2=16g
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom