Hóa hóa học 8

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
23
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
CuO+2HCl->CuCl2+H2O
1 2 1 1 (mol)
0,2 0,6 0,2 (mol)
mHCl=300.7,3/100=21,9(g)=>nHCl=21,9/36,5=0,6(mol)
Lập tỉ lệ: 0,2/1 : 0,6/2= 0,2<0,3
Vậy CuO pứ hết, HCl pứ dư
mCuCl2= 0,2.135=27g
mdd sau pứ= 16+300=316(g)
C%ddCuCl2 sau pứ=27/316.100%=8,54%
nHCl pứ=0,2.2=0,4mol
nHCl dư=0,6-0,4=0,2mol
mHCl dư= 0,2.36,5=7,3g
C%dd HCl dư= 7,3/316.100%=2,31%
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
cho 16g CuO tác vào 300g dd HCl 7,3%. tính nồng độ % của chất có trong dd sau pư
Bài làm:
Ta có:
[tex]m_{HCl}=\frac{300.7,3}{100}=21,9(g)[/tex]
-> [tex]n_{HCl}=\frac{21,9}{36,5}=0,6(mol)[/tex]
[tex]n_{CuO}=\frac{16}{80}=0,2(mol)[/tex]
PTHH;: [tex]CuO + 2HCl \rightarrow CuCl_{2}+H_{2}O[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{0,6}{2}>\frac{0,2}{1}[/tex]
-> HCl dư, CuO hết nên tính theo nCuO
- Chất có trong dung dịch sau khi phản ứng kết thúc là CuCl2 và HCl (dư)
Ta có: nCuCl2= nCuO= 0,2 (mol)
=>mCuCl2= 0,2.135=27(g)
nHCl(f.ứ)= 2.0,2=0,4(mol)
=> nHCl (dư)= 0,6- 0,4= 0,2 (mol)
=> mHCl (dư)= 0,2.36,5=7,3(g)
Ta có: mdd- sau- f.ứng= 16+300= 316 (g)
- Nồng độ phần trăm các chất có trong dd sau khi phản ứng kết thúc:
C% dd(HCl dư)= [tex]\frac{7,3}{316}.100\approx 2,31[/tex] (%)
C% dd CuCl2= [tex]\frac{27}{316}.100\approx 8,544[/tex] (%)
 
Top Bottom