Nhôm oxit có tác dụng với axit sunfuric theo PTPƯ sau Al2O3 + 3H2SO4 -> Al(SO4)3 + 3H2O Tính khối lượng muối nhômsunfat được tạo thành nếu đã sử dụng 49g axit sunfuric nguyên chất tác dụng với 60g nhôm oxit. Sau phản ứng chất nào còn dư? Khối lượng dư của chất đó là bao nhiêu ?
Nhôm oxit có tác dụng với axit sunfuric theo PTPƯ sau Al2O3 + 3H2SO4 -> Al(SO4)3 + 3H2O Tính khối lượng muối nhômsunfat được tạo thành nếu đã sử dụng 49g axit sunfuric nguyên chất tác dụng với 60g nhôm oxit. Sau phản ứng chất nào còn dư? Khối lượng dư của chất đó là bao nhiêu ? Bài này đơn giản mà tính số mol từng chất , pt cũng đã cân bằng rồi áp số mol vào số mol nào lớn hơn thì chất đó dư, còn tính klg chất dư = M của nó nhân vs số mol ban đầu - số mol đã pư
n(H2SO4)=49/98=0.5mol n(Al2O3)=60/102=0.6mol LTS: 0/5/1 > 0.6/3 => Al2O3 dư , Axit hết Al2O3 + 3H2SO4 -> Al(SO4)3 + 3H2O 0.2 <-0.6 mdư = 60-(0.2x102)=39.6g