[Hóa học 8] Ôn thi HSG cấp Quận(Huyện) năm học 2012-2013

P

phuthuytocnau_00

ôn lại từ đầu năm học nhé? ai đồng ý giơ tay cao nhá ;))))))))))))))))))
1, NTK của 1 nguyên tố X bằng 2 NTK của S. 1/5 NTK của nguyên tố Y bằng 1/3 NTK của Mg. xác định X,Y
2, giải thích tại sao khi phản ứng hóa học xảy ra thì khối lượng vẫn được bảo toàn? nêu những dấu hiệu để nhận biết khi có phản ứng xảy ra hay không?
3, tìm:
a) số phân tử O2 có trong 2,24l khí O2 ở đktc?
b)số gam Fe chứa nguyên tử Fe bằng số phân tử CH4 có trong 4,48l
4,nhiệt phân hoàn toàn 24,5g KClO3 có xúc tác. thể tích thu được ở đkct là bao nhiêu?
5, trong phòng thí nghiệm có 1 lớp có 6 nhóm học sinh cần điều chế O2 để làm thí nghiệm. mỗi nhóm cần thu 2 bình khí oxi, mỗi bình 300ml. tính khối lượng KClO3 tối thiểu cần dùng biết thí nghiệm được tiến hành ở đk 20*C, 1atm.
6, cho 16g Fe2O3 tác dụng với hidro ở nhiêkt độ cao. tính thể tích H2 tối thiểu cần dùng để khử hết lượng oxi trên thành kim loại. tính khối lượng Fe sinh ra và thể tích nước thu được ở thể lỏng nếu khối lượng riêng của nước ở thể lỏng là 1g/mol
7,để điều chế được 3,2 kg Cu cần bao nhiêu kg CuO trên lí thuyết và bao nhiêu lít khí CO ở đktc?
8, biết độ tan của khí HCl ở 20*C , 1 atm là 450l khí trong 1l nước. tính độ tan của HCl theo khối lượng , biết khối lượng riêng củaốn ở thể lỏng là 1g/mol.
9, trình bày pp tách riêngôxxi và nitow trong không khí
10, rượu là hỗn hợp của cồn etylic và nước. trình bày cách tách cồn etylic ra khỏi hỗn hợp.
11, 1 ng` lớn trung bình mỗi giờ hít vào 5l không khí, cơ thể giữ lại 1/3 lượng oxi có trong kk đó. như vậy 1 ng` trong thời gian 1 ngày đêm cần:
a) 1 thể tích bao nhiêu lít kk?
b) __________________ oxi?
12,tính nồng độ mol/l của dd NaOH 12%. biết khối lượng riêng của dd D=1,1g/mol
thế đã các bạn giải xong mình sẽ up tiếp có tất cả 40 bài cơ :-jjjjjjjjjjjjjjj
 
H

hoangkiendongthang@gmail.com

1, khí o xi phân hủy thu được 4,48l khí CO2 và 7,2g hơi nước .
a) A do những nguyên tố nào tạo nên? Tính khối lượng A đã phản ứng.
b) Biết tỉ khối của A/H2 = 8. xác định công thức phân tử của A và gọi tên A.
2, cho luồng khí H2 đi qua ống thủy tinh chứa 20g bột CuO ở 400*C. sau phản ứng thu được 16,8g chất rắn
a) Nêu hiện tượng phản ứng xảy ra
b) Tính hiệu suất phản ứng
c) Tính số lít khí H2 đã tham gia khử CuO trên (ĐKTC)
1. a)nCO2=0,2, nH2O=0,4 -> nH/nC=4:1 trong trường hợp này A chỉ có H và C
b)MA=8x2=16-> C=1, H=4 vậy CTHH: CH4
2. a. Phản ứng sinh ra Cu đỏ gạch trộn lẫn CuO đen, hơi nước.
b. nCuO pư=nO=nH2=20-16,8/16=0,2 mol
mCuO pư=0,2x80=16 gam
Hiệu xuất phản ứng H%=16x100%/20=80%
(Bạn phải chú ý luồng H2 dư nha, ko dư sao tính được hiệu xuất)
c. VH2=0,2x22,4=4,48 lit.
 
H

hoangkiendongthang@gmail.com

ôn lại từ đầu năm học nhé? ai đồng ý giơ tay cao nhá ;))))))))))))))))))
1, NTK của 1 nguyên tố X bằng 2 NTK của S. 1/5 NTK của nguyên tố Y bằng 1/3 NTK của Mg. xác định X,Y
2, giải thích tại sao khi phản ứng hóa học xảy ra thì khối lượng vẫn được bảo toàn? nêu những dấu hiệu để nhận biết khi có phản ứng xảy ra hay không?
1. NTK X=2x32=64-> X là Cu; NTK Y=24x5/3=40 -> Y là Ca
2. Phản ứng hóa học chỉ làm thay đổi các liên kết trong phân tử của các chất, kết quả tạo ra chất mới , không thay đổi số nguyên tử của mỗi nguyên tố-> Khối lượng được bảo toàn.
Dấu hiệu có chất mới tạo thành: Có chất rắn ko tan, có chất khí tạo ra, sinh nhiệt, thay đổi màu sắc, ánh sáng....Nói chung cái này là kiến thức cơ bản mà?
 
H

hoangkiendongthang@gmail.com

ôn lại từ đầu năm học nhé? ai đồng ý giơ tay cao nhá ;))))))))))))))))))
3, tìm:
a) số phân tử O2 có trong 2,24l khí O2 ở đktc?
b)số gam Fe chứa nguyên tử Fe bằng số phân tử CH4 có trong 4,48l
4,nhiệt phân hoàn toàn 24,5g KClO3 có xúc tác. thể tích thu được ở đkct là bao nhiêu?
5, trong phòng thí nghiệm có 1 lớp có 6 nhóm học sinh cần điều chế O2 để làm thí nghiệm. mỗi nhóm cần thu 2 bình khí oxi, mỗi bình 300ml. tính khối lượng KClO3 tối thiểu cần dùng biết thí nghiệm được tiến hành ở đk 20*C, 1atm.
6, cho 16g Fe2O3 tác dụng với hidro ở nhiêkt độ cao. tính thể tích H2 tối thiểu cần dùng để khử hết lượng oxi trên thành kim loại. tính khối lượng Fe sinh ra và thể tích nước thu được ở thể lỏng nếu khối lượng riêng của nước ở thể lỏng là 1g/mol
-----------------------------------------------------------------
3. Số PT O2 = 0,602x10 mũ 23 hi chưa biết gõ
4.Thể tích khí thu được à bạn?: nO2=3/2nKClO3=0,3 mol-> VO2=0,3x22,4=6,72l
5. Tổng thể tích O2 cần thu=3600ml=3,6l
nO2=PV/RT=1x3,6/0,082x(273+20)=0,15 (mol)
-> nKClO3=0,1 mol
mKClO3=14,85 gam
6. Bài tính theo PTHH cơ bản mà
 
Top Bottom