Hóa hóa học 11

Hoa Trần

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2017
60
20
36
23
Hà Nam
THPT A Phủ Lý
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai có lòng giúp em các bài tập này trong chiều nay với
1.Cho 2.7 gam al phản ứng với 450ml dd HCl 1M tạo dd A . Cho A tác dụng vs 500 ml dd NaOH 1M thu được kết tủa . khối lượng kết tủa là?
2.Trộn 100ml dd X chứa Cuso4 0,1M và Mgcl2 0,3M tác dụng với 400 dd Y gồm Ba(oh)2 0,05M và Koh 0,2M .Tính kết tủa thu được sau phản ứng?
3.Cho 400 ml dd NaOH a(mol/l) vào 300 ml dd AlCl3 1M thu được 15,6 gam kết tủa keo. Giá trị a là


trả lời nhanh nhanh giúp em nha
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1.Cho 2.7 gam al phản ứng với 450ml dd HCl 1M tạo dd A . Cho A tác dụng vs 500 ml dd NaOH 1M thu được kết tủa . khối lượng kết tủa là?
n(Al) = 2,7/27 = 0,1
n(HCl) = 0,45
Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2H2
0,1---0,3----------0,1
=> HCl dư 0,15 mol
n(NaOH) = 0,5
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O
0,15----0,15
AlCl3 + 3NaOH ---> Al(OH)3 + 3NaCl
0,1----------0,3
NaOH + Al(OH)3 ---> NaAlO2 + 2H2O
0,05---------0,05
Al(OH)3 dư 0,05 mol => m(kt) = 0,05.78 = 3,9g

2.Trộn 100ml dd X chứa Cuso4 0,1M và Mgcl2 0,3M tác dụng với 400 dd Y gồm Ba(oh)2 0,05M và Koh 0,2M .Tính kết tủa thu được sau phản ứng?
n(Cu2+) = 0,01
n(Mg2+) = 0,03
n(OH-) = 0,4.(0,05.2 + 0,2) = 0,12
=> m(kt1) = 0,01.98 + 0,03.58 = 2,72g
n(SO4 2-) = 0,01
n(Ba2+) = 0,02 => n(BaSO4) = 0,01 => m(kt2) = 0,01.197 = 1,97
=> m(kt) = 4,69g

3.Cho 400 ml dd NaOH a(mol/l) vào 300 ml dd AlCl3 1M thu được 15,6 gam kết tủa keo. Giá trị a là
TH1: NaOH thiếu
n(NaOH) = 3n(kt) = 3.15,6/78 = 0,6 mol
=> CM = 0,6/0,4 = 1,5M
TH2: NaOH dư, kt tan 1 phần
n(NaOH) = 4n(Al3+) - n(kt) = 4.0,3 - 0,2 = 1 mol
=> CM = 1/0,4 = 2,5M
 
Last edited:

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
ai có lòng giúp em các bài tập này trong chiều nay với
1.Cho 2.7 gam al phản ứng với 450ml dd HCl 1M tạo dd A . Cho A tác dụng vs 500 ml dd NaOH 1M thu được kết tủa . khối lượng kết tủa là?
Bài làm:
Ta có: nAl= 2,7/27= 0,1(mol)
nHCl= (450/1000).1= 0,45(mol)
nNaOH= (500/1000).1= 0,5(mol)
PTHH: 2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2 (1)
Theo PTHH (1) và đề bài, ta so sánh tỉ lệ thấy: Al hết, HCl dư nên tính theo nAl.
nHCl(dư)= 0,45 - 0,1.6/2= 0,15(mol)
- nAlCl3= nAl= 0,1(mol)
- Dd A gồm AlCl3 và HCl (dư)
PTHH: NaOH + HCl -> NaCl + H2O (2)
3NaOH + AlCl3 -> Al(OH)3 + 3NaCl (3)
- nNaOH (2) = nHCl(2)= 0,15(mol)
nNaOH(3)= 3.nAlCl3(3)=3. 0,1= 0,3(mol)
=> NaOH (2 &3) dư.
nNaOH (2 và 3, dư)= 0,5- 0,15- 0,3= 0,05(mol)
nAl(OH)3 (3)= nAlCl3= 0,1(mol)
- Lượng NaOH dư lại tác dụng vs lượng Al(OH)3 sau phản ứng (3).
PTHH: NaOH + Al(OH)3 -> NaAlO2 + 2H2O (4)
nNaOH (4)= 0,05 (mol)
nAl(OH)3 (4)= 0,1(mol)
- So sánh tỉ lệ: NaOH hết, Al(OH)3 dư nên tính theo nNaOH.
=> Chất kết tủa: Al(OH)3 (dư)
nAl(OH)3 (dư) (4)= 0,1-0,05= 0,05(mol)
=> m kết tủa= mAl(OH)3 (dư)= 0,05.78= 3,9(g)
--------------------
CHI TIẾT LUÔN ĐÓ!
 
  • Like
Reactions: chaugiang81
Top Bottom