[Hóa học 11] Bài toàn về hidrocacbon

H

hungproman

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm hai hidrocacbon mạch hở A, B (là những chất trong dãy đồng đẳng ankan, anken, ankin).
- Dẫn 336 ml (đktc) A từ từ qua dung dịch nước brom dư thấy có 4 gam brom tham gia phản ứng và không có khí thoát ra.
- Nếu đốt cháy hoàn toàn 336 ml (đktc) A rồi dẫn sản phẩm thu được qua nước vôi trong có dư thì thu được 4g kết tủa .
1) Tính thành phần % về thể tích X, Y trong A.
2) Xác định CTPT của X, Y
Giúp mình gấp nha :)
 
L

li94

Hỗn hợp A gồm hai hidrocacbon mạch hở A, B (là những chất trong dãy đồng đẳng ankan, anken, ankin).
- Dẫn 336 ml (đktc) A từ từ qua dung dịch nước brom dư thấy có 4 gam brom tham gia phản ứng và không có khí thoát ra.
- Nếu đốt cháy hoàn toàn 336 ml (đktc) A rồi dẫn sản phẩm thu được qua nước vôi trong có dư thì thu được 4g kết tủa .
1) Tính thành phần % về thể tích X, Y trong A.
2) Xác định CTPT của X, Y


nBr2 = 0,025

cho qua brom ko có khí thoát ra --> hh gồm anken và ankin

n anken = a ; n ankin = b

a + b = 0,015

a + 2b = 0,025

a = 0,005 ; b = 0,01 --> % thể tích


nCO2 = 0,04

CnH2n và CmH2m-2

0,005n + 0,01m = 0,04

5n + 10m = 40

n = 2 ; m = 3

n = 4 ; m = 2

C2H4 và C3H4

C4H8 và C2H2
 
N

namnguyen_94

Ta có: Do tác dụng với Br2 ---> X và Y là anken và ankin
+ 0,015 mol A ---> 0,04 mol CO2
--> n(tn) = 2,67
--> trong A có ( C2H2 và C3H6 ) hoặc ( C2H4 và C3H4 )
(*) Th1 : C2H2 và C3H6
--> nC2H2 = 0,005 mol ; nC3H6 = 0,01 mol
Mà nBr2 = 0,025 mol ---> Loại
(*) Th2: C2H4 và C3H4
--> nC2H4 = 0,005 mol ; nC3H4 = 0,01 mol
--> Thoả mãn
--> %V(X) = 33,33% và %V(C3H4) = 66,67%
 
Top Bottom