hóa học 10

P

phianh216

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với:
Bt1: để hòa tan 4,35g
sắt oxit cần 52,14 (ml) dung dịch HCl 10% (D=1,05g/ml).Công thức của ôxit sắt là gi:
A.FeO B.Fe3O4 C.Fe2O3 D. không đủ dữ liệu
Bt2:Nguyên tố R thuộc nhóm halogen. tỉ lệ phần trăm khối lượng R trong oxit cao nhất và% khối lượng R trong hợp chất với Hidro là 0,5955. Cho 4,05 (g) kim loại M chưa biết hóa trị tác dụng hết với đơn chất thu được 40,05 g muối , công thức muối có thể là:
A. CaCl2 B. Al2S3 C.MgCl2 D.AlBr3
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

Giúp mình với:
Bt1: để hòa tan 4,35g sắt oxit cần 52,14 (ml) dung dịch HCl 10% (D=1,05g/ml).Công thức của ôxit sắt là gi:
A.FeO B.Fe3O4 C.Fe2O3 D. không đủ dữ liệu

Ta có

gif.latex


gif.latex


Ta có
gif.latex


Rồi cậu làm tiếp nha
 
Last edited by a moderator:
T

takyagen_san

[hoá ] bài tập khó.

giúp với !!!!
cho từ từ dung dịch HCl 0.5M vào 14.8g hỗn hợp NaHCO3, Na2CO3, khi khí không bay ra nữa thì hết 0.5 lít dung dịch HCl.
a) tính khối lượng các muối trong hỗn hợp.
b) khí thoát ra dần vào 500g dung dịch Ca(OH)2 1.11%. viết phương trình phản ứng và tính khối lượng kết tủa và C% các chất trong dung dịch thu được.
 
A

anhtraj_no1

giúp với !!!!
cho từ từ dung dịch HCl 0.5M vào 14.8g hỗn hợp NaHCO3, Na2CO3, khi khí không bay ra nữa thì hết 0.5 lít dung dịch HCl.
a) tính khối lượng các muối trong hỗn hợp.
b) khí thoát ra dần vào 500g dung dịch Ca(OH)2 1.11%. viết phương trình phản ứng và tính khối lượng kết tủa và C% các chất trong dung dịch thu được.
nHCl = 0,25 mol

HCl + NaHCO3 -----> NaCl + H2O + CO2
x............x.....................x...........x.......x
2HCl + Na2CO3 -------> 2NaCl + H2O + CO2
2y..........y........................2y...........y.........y
ta có HPT :
x + 2y = 0,25
84x + 106y = 14,8
=> x = 0,05 , y = 0,1
=> m muối = ...
b,
nCO2 = 0,15
CO2 + Ca(OH)2 --------> CaCO3 + H2O
0,15.........0,15.................0,15
=> m kết tủa = ....
=> C% = ....
 
H

huuvinh_tv

Bài tập hòa tan hỗn hợp vào HCl

Hòa tan 9g hỗn hợp Fe và Mg vào dd HCl thu được 4,48l khí (đktc) và dd A
a) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b)Dẫn khí Clo dư vào dd A, sau đó cô cạn dung dịch thì thu được bao nhiêu gam chất rắn?
c)Dung dịch HCl ở trên có nồng độ mol bằng 1M (d=1,19g/ml)và dùng dư 30% so với lý thuyết. Tính khối lượng HCl đã dùng

thank
 
T

thienthan_mayman21

hoá 10 mình cấn gấp các bạn giúp nhanh nha tk

Hoà tan hoàn toàn Một hỗn hợp X gồm 3 muối halogenua của natri nặng 6,23g trong nước dc dd A.Sục khí clo dư vào dd A rồi cô cạn hoàn toàn dung dịch sau p/ứ thu đc 3,0525g muối khan B.Lấy 1/2 lượng muối khan này hòa tan vào nc rồi cho sản phẩm p/ư với dd AgNO3 dư thì thu đc 3,22875g kết tủa.
a)tìm công thức muối
b)tính %m các muối trong hỗn hợp X.
 
A

anhtraj_no1

Hòa tan 9g hỗn hợp Fe và Mg vào dd HCl thu được 4,48l khí (đktc) và dd A
a) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn

Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
x......................................x
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2
y......................................y

ta có HPt :
56x + 24y = 9
x +y = 0,2

x = 0,13 , y = 0,07

từ đây bạn có thể tự làm tiếp
 
H

hiepkhach_giangho

Hòa tan 9g hỗn hợp Fe và Mg vào dd HCl thu được 4,48l khí (đktc) và dd A
a) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b)Dẫn khí Clo dư vào dd A, sau đó cô cạn dung dịch thì thu được bao nhiêu gam chất rắn?
c)Dung dịch HCl ở trên có nồng độ mol bằng 1M (d=1,19g/ml)và dùng dư 30% so với lý thuyết. Tính khối lượng HCl đã dùng

thank


Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
x..........2x................x............x
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2
y............2y..............y............y

ta có HPt :
56x + 24y = 9
x +y = 0,2

x = 0,13 , y = 0,07
tự làm
b)
2FeCl2+Cl2--->2FeCl3
0,13..................>0,13
m rắn =162,5*0,13+95*0,07=27,775
c)
tổng HCl=2x+2y=0,4
mà HCl dùng dư 30%
n HCl dùng=0,4*130%=0,52 mol
V=0,52 lit=520 ml
m Hcl =520*1,19=618,8 gam


@anhtraj: có lẽ bạn ấy cần cả phần b va c
 
A

anhtraj_no1

gọi muối cần tìm là NaX (X=Cl,Br) số mol =a

nNaBr =b, nNaI=c (mol)

a(23+X) +b103+c150=6,23(1)

a(23+X) +58,5(b+c)=3,0525(2)

Nếu X=F =19 thì có kết tủa AgBr,AgI

b188 + c235 = 2*3,22875(3)

1,2,3=>loại vì có nghiệm âm

vậy X có thể là Cl,Br,I

khối lượng kết tủa là a(108+X) +b188+c235=6,4575(3')
X=Cl => Vô nghiệm
X= Br hoặc I , số mol 2 muối là b,c thì b,c thỏa mãn 3 pt sau

b103+c150=6,23(1)
58,5(b+c)=3,0525(2)
b188+c235=2*3,22875(3)

từ đây bạn có thể giải tiếp
 
H

htklien

giúp e giải cái này với !!!

cho các chất sau : KMnO4 , K2Cr2O7 , KClO3 , MnO2.
Hãy cho biết chất nào điều chế đc lượng Clo lớn nhất nếu :
_ Cùng khối lượng
_ Cùng số mol.
 
N

namnguyen_94

Mình nghĩ là [TEX]KClO_3[/TEX]
Do cùng Kl,cùng số mol thì
[TEX]Mn^{7+} + 5e ---> Mn^{2+}[/TEX]
[TEX]2 Cr^{6+} + 6e --->2 Cr^{3+}[/TEX]
[TEX]Mn^{4+} + 2e ---> Mn^{2+}[/TEX]
[TEX]2 Cl^{5+} + 10e ---> Cl_2[/TEX] (*)
 
P

phantom1996

cho các chất sau : KMnO4 , K2Cr2O7 , KClO3 , MnO2.
Hãy cho biết chất nào điều chế đc lượng Clo lớn nhất nếu :
_ Cùng khối lượng
_ Cùng số mol.

Bài này thì theo cách thô sơ bạn chỉ cần giả sử cho các chất trên tác dụng với HCl (mà chắc bạn ghi đề thiếu chắc là họ cho tác dụng với HCl rồi bảo tìm V Cl của cái nào tạo ra lớn nhất .Bài này trong sách cũng có mà!)viết pt từng cái rồi cân bằng thế là ra ngay mà còn cách khác là viết nhường nhận e là xong.....
 
G

gioheomaycodon

Mình nghĩ là [TEX]KClO_3[/TEX]
Do cùng Kl,cùng số mol thì
[TEX]Mn^{7+} + 5e ---> Mn^{2+}[/TEX]
[TEX]2 Cr^{6+} + 6e --->2 Cr^{3+}[/TEX]
[TEX]Mn^{4+} + 2e ---> Mn^{2+}[/TEX]
[TEX]2 Cl^{5+} + 10e ---> Cl_2[/TEX] (*)
Bạn làm đúng gần hết nhưng chỉ bị sai một cái quan trong đó là cái thứ cuối cùng @};-đó!!Đối với chất KCLO3 tác dụng với HCl thì hết sức cẩn thạn vì KCLO3 chỉ nhận 6e thôi,lí do:
Cl{+5} + 6e---> Cl{-1}
Bài này giải chi tiết như sau:
+T/h1:Cùng số mol:Giải sử các chất oxi hóa là 1 mol:
Định luật bảo toàn electron ta có:2.n{Cl2}=n{electron nhận}
+Nếu là KMnO4: n{electron nhận}=5.n{KMnO4}
+Nếu là K2Cr2o7:n{electron nhận}=n{K2Cr2O7}
+Nếu là MnO2:n{electron nhận}=n{MnO2}
+Nếu là KClO3:n{electron nhận}=6.n{KClO3}
Vậy nếu cùng số mol thì Chất KCLO3 và K2Cr2O7 tạo ra Clo nhiều nhất!!!
+T/h2:Cùng khối lượng thì tương tự,bạn giả sử các chất oxi hóa có cùng 1gam--->số mol tương ứng--->So sánh---->Chất KMnO4 tạo nhiều Clo nhất!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
L

ljhljhxjhxjh

Giúp mình mâý bài này vơi ........

Bài 1 .
cHO 78ml đ AgNO3 10% ( d = 1.09g/ml) vào 1 dd có chứa 3.88g hhợp KBr và NaI . Lọc bỏ kết tủa tạo thành . Muối lọc có thể tác dụng vừa hết với 13.3 ml dd HCl 1.5M . Xđịnh tphần % khối lượng từng muối trong hh ban đầu và thể tích hidro clorua (đktc) cần dùng để tạo ra dd axit clohiđric trên
Bài 2 .
Cho 6g Brom có lẫn tạp chất là clo vào 1 dd chứa 1.6g KBr và lắc đều thì tòan bộ clo phản ứng hết . Sau đỏ làm bay hơi hhợp sau pứng và sấy khô chất rắn thu được . khối lượng chất rắn sau khi sấy là 1.36g . Tính hàm lượng % của clo trong 6g Brom nói trên .
 
A

alexandertuan

Bài 1 .
cHO 78ml đ AgNO3 10% ( d = 1.09g/ml) vào 1 dd có chứa 3.88g hhợp KBr và NaI . Lọc bỏ kết tủa tạo thành . Muối lọc có thể tác dụng vừa hết với 13.3 ml dd HCl 1.5M . Xđịnh tphần % khối lượng từng muối trong hh ban đầu và thể tích hidro clorua (đktc) cần dùng để tạo ra dd axit clohiđric trên

Bài này có ở trong sgk nè
Chất còn sau pư t/d vs HCL \Rightarrow AgNo3 dư
mdd AgNo3= D x V= 78 x 1,09= 85,02 g
\Rightarrow có C%, mdd rồi \Rightarrow mAgNO3=8,502 g
\Rightarrow n AgNO3 tổng = 8,502 / 170=0,05 mol * lây gần đúng*
nHCL= Cm x V=0,0133 X 1,5= 0,02 *GẦN đúng*
ta có các pt sau
Kbr + AgNO3 \Rightarrow AgBr + KNO3
X X
NaI + AgNO3 \Rightarrow AgI + NaNO3
y y
HCL + AgNo3( dư ) \Rightarrow AgCl + HNO3
0,02 mol 0,02 mol
lương AgNO3 tham gia pư là 0,05-0,02=0,03 mol
ta có 2 pt sau x + y = 0,03
m KBr x X + mNaI X Y =3,88
HAY x + y=0,03
119x + 150y = 3,88

Gỉa x và y ta được số mol KBr và NaI
Bạn tự làm tiếp nhé ra rồi đó:)>-
 
A

alexandertuan

Bài 2 .
Cho 6g Brom có lẫn tạp chất là clo vào 1 dd chứa 1.6g KBr và lắc đều thì tòan bộ clo phản ứng hết . Sau đỏ làm bay hơi hhợp sau pứng và sấy khô chất rắn thu được . khối lượng chất rắn sau khi sấy là 1.36g . Tính hàm lượng % của clo trong 6g Brom nói trên .[/QUOTE]

đây là 1 dạng bài tập có thể thấy là khi cho Brom lần tạp chất clo và KBr thì chỉ có clo phản ứng nhưng đề cho 2 dữ kiện mà không thể xét dư. Cách làm này không biết cô có dạy không nhưng cô gắng hiểu nhé. Ta có phương trình:
Cl2 + 2KBr \Rightarrow 2KCl + Br2
71 238 149
nếu 71 g clo dự phản ứng thì khối lượng chất rắn giảm 238-149=89g. Thực tế khối lượng chất rắn giảm 1,6-1,36=0,24 g
Vậy khối lượng clo là mCl2 x thực tế / lý thuyết = 71 x 0,24 / 89 = 0,1915 g
Hàm lượng clo là 0,1915/6 x 100=3,19 g
Bài này ở trong sách bài tập hóa nâng cao bài 5.50 đó tham khảo đi cũng là dạng mới cần làm@};-
 
L

ljhljhxjhxjh

Giúp mình bài Hóa này với

Hỗn hợp rắn A chứa KBr và KI . Cko A vào nước Brôm ( lấy dư ). Sau khi pứ xong, làm bay hơi ddịch và nung nóng ta được sphẩm rắn khan B. Khối lượng của B nhỏ hơn A là m(g) . Cko B vào nước Clo ( lấy dư ) . Sau khi pứ, làm bay hơi ddịch và nung nóng ta được sphẩm rắn C . Khối lượng của C nhỏ hơn B là m(g) . Tinh % khối lượng các chất trong A .
 
Top Bottom