Hóa Hóa hk 8

  • Thread starter nucanhsat2192001@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 1,762

N

nucanhsat2192001@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :Đốt cháy hoàn toàn 7.5g hợp chất A thu được 22g CO2 và H2O là 13,5g , biết tỉ khối của hơi nước A so với H=15 . xác định cthh
bài 2 : đốt cháy 2,25g hợp chất hữu cơ A chứa C,H,O . phải cần 3,08 lít khí Oxi ở đktc và thu được thể tích của H2O=5/4 thể tích của CO2 . biết tỉ khối của A đối với H là 45 . xác định cthh của A
 
G

gemini_16602

!!!

bài 1 :Đốt cháy hoàn toàn 7.5g hợp chất A thu được 22g CO2 và H2O là 13,5g , biết tỉ khối của hơi nước A so với H=15 . xác định cthh
Làm:
Ta có : nC02=0,5(mol)\Rightarrow nC=0,5(mol)\Rightarrow mC=6(g)
nH20=0,75(mol)\Rightarrow nH=1,5(mol)\Rightarrow mH=1,5(g)
Vì trong chất sản phẩm có C,O,h nên trong A sẽ chăc chắn có C,H và có thể có hoặc không có oxi :))
Mà: mC+mH=7,5(g)=mA(7,5g) nên trong A sẽ không có oxi
Gọi CTHH của A là CxHy:
Ta có tỉ lệ: x:y=0,5:1,5=1:3
Vậy CTHH đơn giản của A là (CH3)n
Ta có : A/2=15\Rightarrow khối lượng mol của A là 15.2=30(g/mol)
\Rightarrow n=30:15=2
Vậy CTHH đúng là C2H6
 
C

chaugiang81


bài 2 : đốt cháy 2,25g hợp chất hữu cơ A chứa C,H,O . phải cần 3,08 lít khí Oxi ở đktc và thu được thể tích của H2O=5/4 thể tích của CO2 . biết tỉ khối của A đối với H là 45 . xác định cthh của A
_____________________
$C_xH_yO_z + \dfrac{2x + \dfrac{y}{2}- z }{2}O_2 ---> xCO_2 + \dfrac{y}{2}H_2O$
nO2= 0.1375 mol
mO2= 4.4 gam
theo ĐLBTKL, tổng khối lượng sản phẩm là : 2.25 + 4.4= 6.65 gam
tỉ lệ thể tích cũng là tỉ lệ số mol. ta có :
$\dfrac{V_{H_2O}}{V_{CO_2}} = \dfrac{nH_2O}{nCO_2}= \dfrac{5}{4}$
gọi 5a là nH2O, => 4a là nCO2
$\dfrac{mH_2O}{mCO_2} = \dfrac{5a*18}{4a*44}= \dfrac{90a}{176a}$
có tổng mH2O và mCO2. có tỉ số mH2O và mCO2. ta tính đc a= 0.025
=>mH2O=2.25 gam =>mH= 2:18*2.25= 0.25 gam
m CO2= 6.65 -2.25=4.4 gam =>mC= 12:44 *4.4 =1.2 gam
mA= mC + mH +mO => mO= 2.25 - 1.2-0.25 = 0.8 gam
ta có
mC : mH :mO= 1.2 : 0.25 : 0.8
<=>nC : nH :nO= 0.1 : 0.25 : 0.05
<=> nC: nH : nO=2 : 5 : 1
CTTQ : $(C_2H_5O)_n $
A có tỉ khối vs $H_2$ là 2 nên :
$M_A= 45*2= 90 <=> 45 n= 90 $
=> n= 2
CTH của A $C_4H_{10}O_2$
 
I

iceghost

2. Tính được $M_A = 90 \; (g/mol) \\
\implies n_A = \dfrac{m_A}{M_A} = \dfrac{2,25}{90} = 0,025 \; (mol) \\
n_{O_2} = \dfrac{V_{O_2}}{22,4} = \dfrac{3,08}{22,4} = 0,1375 \; (mol)$
Gọi CTTQ của $A$ là $C_xH_yO_z$
PTHH : $C_xH_yO_z + (x+\dfrac{y}4-\dfrac{z}2)O_2 \longrightarrow xCO_2 + \dfrac{y}2H_2O \\
1 ...........(x+\dfrac{y}4-\dfrac{z}2)........x........\dfrac{y}2 \\
0,025 .... {\tiny{(0,025x+0,00625y-0,0125z)}}....0,025x...0,0125y \\
...............0,1375$
$\implies 0,025x+0,00625y-0,0125z = 0,1375 \; (1)$
Lại có : $\dfrac{V_{H_2O}}{V_{CO_2}} = \dfrac54$
$\iff \dfrac{n_{H_2O}.22,4}{n_{CO_2}.22,4} = \dfrac54 \\
\iff \dfrac{0,0125y}{0,025x} = \dfrac54 \\
\iff y = \dfrac52x \; (2)$
Mặt khác : $M_A = 90$
$\iff 12x+y+16z = 90 \; (3)$
Từ $(1),(2),(3) \implies \left\{ \begin{array}{l} {} x=4 \\ y=10 \\ z=2 \end{array} \right.$
Vậy CT của $A$ là $C_4H_{10}O_2$
 
Top Bottom