[Hoá]giúp mình với_chú ý tiêu đề_

Q

quangvulolo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> cho m gam Al tan hoàn toàn trong dd HNO3 thấy tạo ra 11,2 lít (đktc) hỗn hợp ba khí NO,N2O,N2 tỉ lệ mol tương ứng là 1:2:2 giá trị của m la
2>Một hỗn hợp bột gồm 2 kim loại Mg và Al được chia làm 2 phần bằng nhau
Phần 1: cho tác dung với dd HCldư thu được 3,36 lít khí H2
Phần 2:hoà tan hết trong dd HNO3 loãng dư thu được một khí không màu hoá nâu trong khong khí( thẻ tích các khí đo ở đktc) Giá trị của V là
3>Hoà tan hoàn toàn 9,41 g hh 2 kim loại Al và Zn vào 530 dd HNO3 2M, sau phản ứng thu được dd A và 2,464 lít hh khí gồm N2O và NO ( đktc) có khối lượng bằng 4,28
a:Tính % khối lươợng mỗi KL trong hh đầu
b:Tính V dd HNO3 đã tham gia phản ứng
 
J

jelly_nguy3n96tn

1> cho m gam Al tan hoàn toàn trong dd HNO3 thấy tạo ra 11,2 lít (đktc) hỗn hợp ba khí NO,N2O,N2 tỉ lệ mol tương ứng là 1:2:2 giá trị của m la
2>Một hỗn hợp bột gồm 2 kim loại Mg và Al được chia làm 2 phần bằng nhau
Phần 1: cho tác dung với dd HCldư thu được 3,36 lít khí H2
Phần 2:hoà tan hết trong dd HNO3 loãng dư thu được một khí không màu hoá nâu trong khong khí( thẻ tích các khí đo ở đktc) Giá trị của V là
1/ Al + 4HNO3 => Al(NO3)3 + NO + 2H2O
x........................................x
8 Al + 30HNO3 => 8Al(NO3)3 + 3N2O +15 H2O
16/3x...........................................2x
10Al + 36HNO3 => 10Al(NO3)3 + 3N2 + 18H2O
20/3x..............................................2x
ta có: n khí = 11,2/ 22,4 = 0,5(mol)
x + 2x + 2x = 0,5
=> x = 0,1(mol)
m = (0,1 + 2/3 + 8/15) x 27 = 35,1(g)

không bít đúng chưa ta???:p
=========================
2/
P1 : Mg + 2HCl => MgCl2 + H2

2 Al +6 HCl => 2AlCl3 + 3H2

P2: 2Mg + 8HNO3 => 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O

Al + 4HNO3 => Al(NO3)3 + NO + 2H2O

nH2 = 3,36/22,4 = 0,15(mol)
ta có: nHCl = 2nH2 = 0,3(mol)
típ thế nào thì ai giải típ đi, đến đây chiu rùi à




 
Last edited by a moderator:
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

1/ Al + 4HNO3 => Al(NO3)3 + NO + 2H2O
x........................................x
8 Al + 30HNO3 => 8Al(NO3)3 + 3N2O +15 H2O
16/3x...........................................2x
10Al + 36HNO3 => 10Al(NO3)3 + 3N2 + 18H2O
20/3x..............................................2x
ta có: n khí = 11,2/ 22,4 = 0,5(mol)
x + 2x + 2x = 0,5
=> x = 0,1(mol)
m = (0,1 + 2/3 + 8/15) x 27 = 35,1(g)


sao đáp án của mình khác nhỉ?
[tex] m_{Al}= \frac{0,01.4+0,02.8+0,02.10}{3}.27=3.6[/tex] g
 
C

chontengi

1> cho m gam Al tan hoàn toàn trong dd HNO3 thấy tạo ra 11,2 lít (đktc) hỗn hợp ba khí NO,N2O,N2 tỉ lệ mol tương ứng là 1:2:2 giá trị của m la
n khí = 0,5

--> nNO = 0,1 ; nN2O = 0,2 ; nN2 = 0,2

3.nAl = 3.nNO + 8.nN2O + 10.nN2

mAl = 35,1


2>Một hỗn hợp bột gồm 2 kim loại Mg và Al được chia làm 2 phần bằng nhau
Phần 1: cho tác dung với dd HCldư thu được 3,36 lít khí H2
Phần 2:hoà tan hết trong dd HNO3 loãng dư thu được một khí không màu hoá nâu trong khong khí( thẻ tích các khí đo ở đktc) Giá trị của V là

khí ko màu hoá nâu là NO

3.nNO = 2.nH2

--> V = 2,24

3>Hoà tan hoàn toàn 9,41 g hh 2 kim loại Al và Zn vào 530 dd HNO3 2M, sau phản ứng thu được dd A và 2,464 lít hh khí gồm N2O và NO ( đktc) có khối lượng bằng 4,28
a:Tính % khối lươợng mỗi KL trong hh đầu
b:Tính V dd HNO3 đã tham gia phản ứng


nN2O = 0,07 ; nNO = 0,04

27a + 65b = 9,41

3a + 2b = 0,07.8 + 0,04.3

a = 0,18 ; b =0,07

mAl = 4,86


mZn = 4,55

nNHO3 = 3.nAl + 2.nZn + 2.nN2O + nNO = 0,86

V = 0,43 lit
 
V

vuongtuz

mình cũng làm thế này
gọi x là số mol Al
số mol e cho ta có : Al0 -3e ----> Al+3
x 3x
số mol NO là y => 2y= n N2O=nN2
e nhận: N+5 + 3e ---->N+2
y 3y
N+5 +2.4e ---> N2
2y 8.2y
N+5 +2.5e ----> N2
2y 10.2y
ta có : n hh = 11,2:22,4 = 0.5mol
=> 5y= 0,5
y=0.1mol
=> ne cho = 3.0,1 + 8.0.2+10.0,2 =3.9
Áp dụng định luật bảo toàn e ta có
ne cho = ne nhận
=> 3x = 3.9
x=1.3
=> mAl = 1.3 x 27 = 35.1g
okkkkkkkkkk chắc chắn đúng rồi mình là chuyên gia loại này mà:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom