[Hóa] Fe

M

maruko_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cau1: cho m gam bot Fe vao 500ml dung dich hh gom Cu(N03)2 0,272M va H2SO4 0,34M. Sau khi cac phan ung xay ra hoan toan thu duoc 0,52gam kim loai va V lit khi No duy nhat .Gia tri cua m va V lan luot la?
cau2: Cho hon hop gom 7,28gam Fe va 12,48gam Cu vao 800ml dung dich chua hh gom H2S04 1,625M va NaNO3 0,65M. Sau khi cac phan ung xay ra hoan toan thu duoc dung dich X va khi NO duy nhat.Cho V ml dung dich NaOH o,15M vao dung dich X thi thu duoc ket tua lon nhat.Gia tri toi thieu cua V la?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu1:
nCu2+ = 0,136 mol, nNO3- = 0,272 mol
nH+ = 0,34 mol
mKL = 0,52< mCu2+ => Cu2+ chưa phản ứng hết=> Kim loại thu được chỉ là Cu
nCu2+ pư = 8,125*10^-3 mol
3Fe + 8H+ + 2NO3 - == > 3Fe2+ + 2NO + 4H2O
0,1275-0,34-------------------------------0,085 => V = 1,904 l
Fe + Cu2+ == > Fe2+ + Cu
m= (8/3nH+ + nCu2+ pu)*56= 7,595 g.
Câu 2:
nFe = 0,13 mol, nCu = 0,195 mol, nH+ = 2,6 mol, nNO3- = 0,52 mol
n e nhận lớn nhất= 3nNO3- = 1,56 mol
n e nhường lớn nhất = 3nFe = 2nCu = 0,78 mol => Dung dịch X chứa + Fe3+ và Cu2+
nOH- = 3nFe + 2nCu = 0,78 => V = 0,78/0,15 = 5,2 l.
 
Top Bottom